Mỹ: 38 người chết vì bão, Thống đốc Texas tuyên bố “những điều tồi tệ nhất vẫn chưa qua”

Dân trí Nhận định về cơn bão Harvey khiến ít nhất 38 người thiệt mạng trong những ngày gần đây, Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết những điều tồi tệ nhất vẫn chưa qua đi khi lượng mưa tiếp tục tăng lên và hiện tượng lũ lụt dự kiến sẽ còn kéo dài sang tuần sau.

Một khu vực tại Texas chìm trong biển nước do ảnh hưởng của bão Harvey (Ảnh: Reuters) Một khu vực tại Texas chìm trong biển nước do ảnh hưởng của bão Harvey (Ảnh: Reuters)

Thiệt hại nặng nề về người và của

“Những điều tồi tệ nhất vẫn chưa qua đi khi mưa vẫn tiếp tục trút xuống khu vực phía đông nam Texas. Sẽ còn nhiều điều tồi tệ xảy ra”, BBC dẫn lời Thống đốc Greg Abbott phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30/8.

Người đứng đầu bang Texas cho biết lượng mưa vẫn đang tiếp tục tăng lên và hiện tượng lũ lụt tại một số khu vực có thể sẽ kéo dài thêm một tuần nữa. Ông Abbott thậm chí còn cho rằng cơn bão Harvey đang hoành hành tại Texas có thể gây ra thảm họa “khủng khiếp hơn nhiều” so với siêu bão Katrina hay Sandy từng đổ bộ vào Mỹ trước đây.

Xe ô tô bị nước lũ nuốt chửng tại Texas (Ảnh: EPA) Xe ô tô bị nước lũ “nuốt chửng” tại Texas (Ảnh: EPA)

Harvey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Texas trong vòng hơn 50 năm qua. Cơn bão này bắt đầu tràn vào khu vực Corpus Christi, cách Houston 354 km về phía tây nam, từ cuối ngày 25/8. Lượng mưa kỷ lục được ghi nhận đến thời điểm hiện tại lên tới 132 cm.

Thống đốc Abbott cho biết Texas đã tiến hành hơn 8.500 lượt giải cứu và hơn 32.000 người dân đã được đưa tới nơi nơi tạm trú an toàn trên khắp toàn bang. Khoảng 10.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia đang trên đường tới hỗ trợ người dân Texas, phối hợp cùng 14.000 thành viên đã được triển khai trước đó để đối phó thảm họa do bão Harvey gây ra.

Hơn 48.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng do bão Harvey (Ảnh: AP) Hơn 48.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng do bão Harvey (Ảnh: AP)

Dailymail dẫn thống kê mới nhất của giới chức Mỹ cho biết ít nhất 38 người đã thiệt mạng kể từ khi bão Harvey đổ bộ vào Texas, thậm chí chỉ tính riêng một khu vực ở Houston đã có tới 17 trường hợp thiệt mạng trong ngày 30/8. Số người chết được cho là sẽ còn tiếp tục tăng lên khi nước rút.

“Tôi rất lo ngại về số thi thể mà chúng tôi sắp phải tìm kiếm (khi nước rút)”, cảnh sát trưởng Houston Art Acevedo cho biết.

Theo ước tính ban đầu, tổng mức thiệt hại do siêu bão Harvey gây ra lên tới 160 tỷ USD. Khoảng 500.000 xe ô tô đã bị tàn phá và 48.700 ngôi nhà bị ảnh hưởng do bão.

6 người trong một gia đình thiệt mạng do bão

Cảnh báo nước sâu và nhắc nhở mọi người quay đầu trên một tuyến đường ở Texas (Ảnh: AFP) Cảnh báo nước sâu và nhắc nhở mọi người quay đầu trên một tuyến đường ở Texas (Ảnh: AFP)

Văn phòng cảnh sát quận Harris đã xác nhận 6 thành viên trong một gia đình, gồm 2 ông bà và 4 người cháu, đã bị chết đuối khi đang sơ tán khỏi vùng lũ lụt trên một chiếc xe tải.

Devy Saldivar, 16 tuổi, 1 trong số 6 người thiệt mạng, đã viết trên Facebook trước khi qua đời rằng: “Không được ngủ và luôn sợ hãi, làm ơn hãy để chuyện này trôi qua nhanh đi”.

Cảnh sát địa phương cho biết người lái chiếc xe tải đưa cả gia đình thoát khỏi vùng lũ là con trai của 2 cụ già thiệt mạng. Người đàn ông này sau đó được tìm thấy treo mình trên một cành cây và kêu gọi giúp đỡ.

Các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân không nên lái xe khi nước lũ đang chảy xiết. Trước đó, nhiều người do chủ quan và xem nhẹ tình hình thời tiết nên vẫn lái xe trên đường, do đó đã có nhiều trường hợp thương vong vì nguyên nhân này.

Nguy cơ nổ nhà máy hóa chất

Người dân sơ tán trên những thùng tự chế giữa dòng nước chảy xiết (Ảnh: Reuters) Người dân sơ tán trên những thùng tự chế giữa dòng nước chảy xiết (Ảnh: Reuters)

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của bão Harvey, nhà máy hóa chất Arkema ở bang Texas đang đối mặt với nguy cơ phát nổ bất ngờ. Giám đốc điều hành Rich Rowe cho biết không có cách nào để ngăn nguy cơ nhà máy phát nổ.

Theo ông Rowe các hóa chất có thể sẽ bắt lửa nếu hệ thống tủ lạnh, vốn được sử dụng để giữ hóa chất luôn ở trạng thái làm mát, bị hư hại do nước lũ. Nhà máy đã cho sơ tán một số thiết bị để đảm bảo an toàn của nhân viên.

Lệnh giới nghiêm

Bên trong một trại sơ tán cũng không tránh khỏi hiện tượng ngập nước do bão (Ảnh: Dailymail) Bên trong một trại sơ tán cũng không tránh khỏi hiện tượng ngập nước do bão (Ảnh: Dailymail)

Một lệnh giới nghiêm tạm thời đã được áp đặt tại thành phố Houston, thành phố đông dân thứ 4 của Mỹ và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Harvey.

Lệnh giới nghiêm bắt đầu từ tối ngày 29/8, kéo dài từ 0h-5h theo giờ địa phương. Ngoại trừ các thành viên của lực lượng cứu hộ và những người phải đi làm, tất cả những người dân tại Houston phải chấp hành lệnh giới nghiêm này.

Mục đích của việc áp lệnh giới nghiệm là nhằm bảo đảm an toàn cho người dân sau khi có một số thông tin về tình trạng cướp bóc trong những ngày bão lũ.

Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở cả Texas và Louisiana. Chính phủ cũng cam kết sẽ hỗ trợ về tài chính và trang thiết bị cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Harvey.

Điều tàu chiến, máy bay hỗ trợ

Người dân sơ tán bằng xe tải tới khu vực an toàn (Ảnh: Getty) Người dân sơ tán bằng xe tải tới khu vực an toàn (Ảnh: Getty)

Nhằm hỗ trợ người dân tại khu vực bão lũ, quân đội Mỹ ngày 30/8 thông báo đã triển khai 2 tàu chiến là USS Kearsarge và USS Oak Hill tới Texas.

Ngoài ra, các trực thăng của Hải quân và Không quân Mỹ cũng đã được điều động tới Texas để tham gia vào các hoạt động cứu trợ khẩn cấp từ tối 28/8.

Các phương tiện này sẽ cung cấp hỗ trợ về an ninh, y tế và tìm kiếm cứu hộ cho khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Harvey.

Thành Đạt

Tổng hợp