4 tác hại đáng sợ nếu ăn trái cây sau bữa ăn mà nhiều người Việt vẫn đang làm mỗi ngày

Trái cây luôn là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen tráng miệng bằng trái cây mà không biết đây là thói quen sai lầm.

  1.Đầy bụng khó tiêu

Với những món ăn giàu hàm lượng canxi như tôm, cua, cá… nếu sau bữa ăn bạn dùng hoa quả tráng miệng, thì canxi sẽ kết hợp với chất axit tannic có trong hoa quả sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Chất này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…

2. Ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng lý giải, thức ăn sau khi đi vào dạ dày sẽ phải mất thời gian 1-2 tiếng mới có thể tiêu hóa được hết. Nếu như đã no bụng sau bữa chính mà bạn lại tiếp tục nạp thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra thành phần axit béo, glucose, đường, tinh bột,… sẽ làm cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Đối với các protein, lipit, sẽ mất đến khoảng 2-3 tiếng mới có thể tiêu hóa bên trong dạ dày. Trái cây là chất tiêu hóa nhanh hơn nhưng do ảnh hưởng của tinh bột, chất béo, protein sẽ lưu lại ở trong dạ dày 1-2 tiếng hoặc lâu hơn. Nhờ vào các phản ứng hóa học xảy ra mới có thể được phân giải, sau đó hấp thụ vào ruột non. Do vậy, nếu ăn thêm trái cây sau khi ăn bữa chính sẽ khiến kéo dài quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Điều này không tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày phải làm việc với công suất lớn mới có thể tiêu hóa hết khối lượng lớn đồ ăn như vậy.

3. Rối loạn tuyến giáp trạng

Hầu hết hoa quả đều có chứa hợp chất xeton. Chất này sẽ chuyển thành một dạng axit gây hại cho thành dạ dày nếu thời gian tiêu hóa thức ăn ở trong dạ dày quá lâu mà chất này chưa được hấp thụ. Chất xeton có trong trái cây khi kết hợp với muối axit sunphuric có trong rau xanh, sẽ gây rối loạn tuyến giáp, từ đó dẫn đến sưng phù tuyến giáp.

 

4. Gây rối loạn đường tiêu hóa

Bất kì thực phẩm nào bạn nạp vào cơ thể sau bữa ăn chính đều có thể gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu kể cả thực phẩm lành mạnh như trái cây. Trái cây cung cấp các vitamin (A, B1, C…) và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên nên chọn thời điểm thích hợp ăn trái cây để chúng phát huy được hết công dụng. Không nên ăn trái cây sau bữa chính. Vì trái cây chứa lượng calo trung bình nhiều gấp 3 lần so với rau củ trong bữa ăn. Ăn trái cây sau bữa chính không chỉ gây khó tiêu, đầy bụng, dễ gây tăng cân và béo phì.