4 thực phẩm được xem là “bù.a hộ mệnh” giúp sửa chữa, trẻ hóa dạ dày bạn nên bổ sung

Theo nghiên cứu Đông y, 4 loại thực phẩm sau đây được xem là “bù.a hộ mệnh” của người có bệnh dạ dày, hãy tranh thủ ăn thêm những món ăn này trước khi bạn phải dùng đến thuốc. Những người muốn bảo vệ sức khỏe dạ dày, nên ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm sau đây trong bữa ăn hàng ngày.

1, Đậu bắp

Đậu bắp là loại quả phổ biến trong mùa hè, được các chuyên gia Đông y đánh giá là thực phẩm “bậc thầy’’ trong việc bảo vệ và chăm sóc dạ dày.

Theo đó, trong đậu bắp chứa rất nhiều chất carotene, vitamin B, vitamin C, E, cellulose, pectin và các chất khác. Những chất này ngoài cung cấp dinh dưỡng có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể thì còn đặc biệt tốt cho dạ dày.

Đặc biệt, trong đậu bắp có chất nhầy mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được khi ăn, đây là chất protein kết dính, cộng thêm các chất như polysaccharides, pectin và các chất khác sẽ là “công nhân” sửa chữa những hỏng hóc trong dạ dày một cách tuyệt vời.

Loại Protein kết dính đặc biệt này được cho là có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

2. Khoai từ, khoai mỡ

Khoai mỡ hay khoai từ là thực phẩm rất giàu protein kết dính, saponin, axit amin, oxidase và các chất khác, có lợi trong việc bổ sung chất dinh dưỡng và hiệu quả trong nuôi dưỡng và tu sửa những hỏng hóc trong dạ dày.

Khoai từ chứa protein chất nhầy – loại chất có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, có tác dụng điều trị chứng viêm dạ dày ở bề mặt ngoài.

Còn khoai mỡ chứa một lượng lớn chất amylaza, có thể cải thiện chức năng tiêu hóa của dạ dày, ngăn ngừa sự lưu giữ lại thức ăn trong dạ dày, từ đó làm giảm gánh nặng cho dạ dày.

3. Bắp cải

Theo nghiên cứu Đông y, bắp cải là thực phẩm có tác dụng chữa bệnh dạ dày một cách tự nhiên. Bắp cải tính bình, không lạnh, vị ngọt, có thể đi trực tiếp vào kinh dạ dày, từ đó mang lại tác dụng chăm sóc dạ dày, giảm đau hiệu quả.

Còn nghiên cứu y học hiện đại chỉ ra rằng, bắp cải có chứa rất nhiều vitamin B và vitamin U, làm giảm các chứng loét dạ dày và có thể bảo vệ, sửa chữa những tế bào hư hỏng ở vùng niêm mạc dạ dày.

Bắp cải giúp loại bỏ bớt các độc tố trong dạ dày, duy trì hoạt động của các tế bào dạ dày, và làm giảm nguy cơ tổn thương trong hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, bắp cải cũng có thể mang lại tác dụng làm giảm bớt cơn đau do viêm loét dạ dày. Đây là món ăn mọi người nên chú ý bổ sung.

4. Hạt kê

Các chuyên gia sức khỏe đều đưa ra lời khuyên việc bổ sung hạt kê trong nuôi dưỡng và chăm sóc dạ dày.

Nếu có bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn có dấu hiệu khó chịu ở dạ dày, điều đầu tiên bạn cần nhớ là hãy bổ sung ngay món kê vào thực đơn của mình.

Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng Trung Quốc “Thực giám bản thảo” đã viết rất rõ về tác dụng bảo vệ dạ dày của hạt kê, miêu tả về tác dụng chi tiết và được các chuyên gia Đông y xưa công nhận.

Hạt kê là thực phẩm có tính ấm, chứa hàm lượng vitamin B1 cao,có thể dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ, và cải thiện chức năng tổng thể của dạ dày.

*Theo Health/TT