5 ĐIỂM CẦN NẮM KHI MỞ HỒ SƠ BẢO LÃNH DIỆN HÔN THÊ/HÔN PHU ĐỊNH CƯ MỸ

Theo suy nghĩ của nhiều đương đơn Việt Nam, hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê/hôn phu là loại hồ sơ “khó đậu” vì nhiều lý do và cũng khá nhạy cảm theo những suy nghĩ truyền thống thông thường của người Việt.

Tuy nhiên, hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu (visa K-1) đều được các viên chức chính phủ xem xét dựa trên các tiêu chí rất rõ ràng của Luật di trú Hoa Kỳ.

Dưới đây là 5 điều mà đương đơn và người bảo lãnh cần nắm rõ khi chuẩn bị tiến hành hồ sơ bảo lãnh của mình và người thân.

  1. Người bảo lãnh phải là công dân Hoa Kỳ

Muốn bảo lãnh được hôn thê/hôn phu của mình đến Mỹ định cư, người bảo lãnh bắt buộc phải có quốc tịch Hoa Kỳ.

Và chỉ được bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu tối đa 2 lần trong đời.

  1. Bắt buộc kết hôn sau khi nhập cảnh

Đương đơn đến Mỹ bằng visa K-1 bắt buộc phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sau khi kết hôn, đương đơn nộp đơn để chuyển đổi tình trạng cư trú và nhận Thẻ Xanh 2 năm.

  1. Lần gặp gỡ trực tiếp giữa người bảo lãnh và đương đơn:

Đương đơn và người bảo lãnh phải gặp nhau ít nhất 1 lần trong vòng 2 năm kể từ ngày mở hồ sơ. Trong một số trường hợp, người bảo lãnh có thể xin khoan hồng để hủy bỏ điều kiện này tuy nhiên rất khó có thể được Sở di trú Hoa Kỳ chấp thuận.

Hai bạn có thể chứng minh rằng mình đã gặp nhau trực tiếp thông qua các loại bằng chứng sau:

  • Hình chụp chung: lưu ý nên của hình chụp chung nên có ngày tháng. Ví dụ như chụp trước những bảng điện tử ở sân bay.
  • Hóa đơn khách sạn có tên hai người và có ghi ngày tháng lưu trú tại khách sạn.
  • Vé máy bay người bảo lãnh về Việt Nam

  1. Yêu cầu về tài chính:

Người bảo lãnh phải hoàn tất mẫu đơn I-134 để bảo trợ tài chính cho đương đơn. Đảm bảo đương đơn sau khi nhập cảnh Mỹ không có nguy cơ gây ra gánh nặng về tài chính cho xã hội Mỹ.

Mức thu nhập khai thuế của người bảo lãnh phải bằng hoặc cao hơn so với bảng quy định được công bố hàng năm bởi chính phủ Mỹ.

Trong trường hợp, người bảo lãnh không đủ khả năng tài chính, họ có thể nhờ người đồng bảo trợ.

  1. Nhân thân trong sạch

Sở Di Trú Hoa Kỳ luôn kiểm tra thông tin phạm tội của công dân Mỹ. Người công dân Mỹ không được có tiền án tiền sự về các tội như bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, lạm dụng trẻ con, lén lút theo dõi người khác, nghiện ngập và giết người. Nếu như người bảo lãnh đã từng vi phạm một trong những tội trên, nhiều khả năng hồ sơ bị kéo dài thời gian hơn bình thường hoặc bị từ chối.

Nếu người được bảo lãnh đã từng phạm tội, sau khi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ, rất nhiều khả năng sẽ bị yêu cầu làm đơn xin khoan hồng I-601.