9 quy tắc lịch sự thường xuyên bị lãng quên

 

Tại sao một người hiện đại lại cần học những quy chuẩn lịch sự? Nếu như giao tiếp là một phần cốt lõi trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì phép lịch sự và ấn tượng ban đầu chính là chìa khóa giao tiếp thành công để tạo dựng nên các mối quan hệ. Ở thời đại nào đi chăng nữa, phép lịch sử cũng chẳng bao giờ lỗi mốt, hãy là một người hiện đại đẳng cấp.

Những quy chuẩn lịch sự dưới đây sẽ giúp bạn trông thật phong cách và quyến rũ

1. Chào hỏi

Chào hỏi đúng cách tạo nên dấu ấn của bản thân bạn

Hãy bắt tay người đối diện thật nhanh nhưng tránh cầm tay họ quá lâu hoặc kéo tay họ về phía trước. Bạn cần phải tôn trọng không gian riêng tư của họ. Đừng vỗ vào vai ai đó ngay trong lần đầu gặp gỡ, đó là một hành động khiếm nhã.

Khi chào hỏi nữ giới, người nam có thể nhẹ nhàng cúi người.

2. Giao tiếp

Xin hãy đúng giờ

Bạn PHẢI tới đúng giờ. Nếu bạn tham dự một cuộc họp, hãy đến sớm một chút. Bạn gặp trục trặc trên đường và có lẽ sẽ đến muộn? Xin hãy gọi điện cho đối tác và xin lỗi họ về sự chậm trễ này.

Hãy đưa ra những lời khen. Lời nói chẳng mất tiền mua, đối tác của bạn sẽ cảm thấy thật hài lòng. Qua việc khen ngợi, bạn thể hiện kĩ năng quan sát xung quanh và để ý tiểu tiết. Bạn cũng cho đối tác thấy được sự quan của mình đối với họ.

3. Nữ giới và nam giới

Một chiếc túi của nữ giới trông thật lạc quẻ trong tay phái mạnh

Khi gặp ai đó lần đầu, hãy đi cùng một người bạn chung mà cả hai cùng quen biết. Người đó sẽ là trung gian để giới thiệu hai bạn với nhau, tránh những trường hợp khó xử.

Một người nam không bao giờ nên đeo túi, áo khoác của phụ nữ. Ngay cả khi bạn chỉ muốn giúp đỡ cô ấy. Người nam chỉ cầm áo khoác nữ khi anh ta mang chiếc áo tới quầy gửi đồ.

4. Trang phục

Chọn đúng trang phục có thể giúp bạn tự tin hơn và tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh. Điều này không có nghĩa là bạn phải mua quần áo đắt tiền. Ví dụ, nếu bạn là nam, bạn chỉ cần mặc áo khoác vừa vặn và giữ giày dép sạch sẽ.

Áo khoác nên ôm dáng, vừa vặn

Đừng mua áo có cầu vai quá dài, kích cỡ áo phải thật phù hợp với cơ thể bạn

Độ dài tay áo cũng vô cùng quan trọng

Tay áo phải che được cổ tay nhưng không được che mất đốt ngón tay cái.

Nút áo cuối cùng phải được mở ra

Nếu bạn muốn tôn dáng người, hãy chọn một chiếc áo khoác hơi bó.

Nếu bạn muốn trông thật ấn tượng, hãy chọn một chiếc áo vest cài cúc chéo

Trang sức là một phụ kiện không thể thiếu của phái đẹp

Phụ nữ cũng cần phải chọn đồ phù hợp với phong cách của bản thân. Có một quy luật là nếu chân váy hay quần là mầu sẫm vậy thì áo nên là một màu tươi sáng. Sự kết hợp này tôn lên nét đẹp cơ thể người phụ nữ, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng.

Đeo trang sức vừa phải, không nên kết hợp quá nhiều kiểu trang sức đủ màu sắc với nhau.

5. Khi được mời ngồi 

Bạn được mời ngồi cùng những người mà bạn chưa quen biết, đừng nói gì cho đến khi bạn được giới thiệu với tất cả mọi người.

Đừng để tay lên bàn

Hãy để ý tay của bạn, đừng đặt tay lên bàn mà hãy đặt lên đùi của mình. Thêm vào đó, điện thoại cũng nên được cất trong túi xách vì đặt điện thoại lên bàn nghĩa là bạn không hứng thú với cuộc giao tiếp.

6. Ngồi đúng tư thế

Tư thế ngồi vô cùng quan trọng

Bạn cần duy trì một tư thế ngồi và cách để chân phù hợp. Nếu bạn ngồi trên ghế bành, đừng vắt chéo chân lên nhau. Giữ hai đầu gối cạnh nhau và đặt hai chân song song. Bạn cũng có thể đặt bàn chân nọ đằng sau bàn chân kia và để hai mắt cá chân chéo nhau.

7. Tại nhà hàng 

Bạn đến nhà hàng cùng đối tác và nói “Tôi mời”, bạn sẽ là người thanh toán. Nhưng nếu bạn nói “Đi ăn với tôi nhé”, như vậy nghĩa là bạn sẽ chỉ trả cho suất ăn của mình thôi.

Có rất nhiều loại dao dĩa khác nhau mà bạn nên biết

1- khăn ăn (nên được đặt trên đùi), 2- dĩa ăn salad, 3- dĩa thường, 4- đĩa, 5- đĩa ăn salad, 6- dao, 7- thìa cà phê, 8- thìa ăn soup, 9- tách và đĩa lót, 10- ly đựng vang trắng, 11- ly đựng vang đỏ, 12- ly nước lọc, 13- thìa ăn đồ tráng miệng, 14- dĩa ăn đồ tráng miệng, 15- dao ăn đồ tráng miệng, 16- đĩa đựng bánh mì

8. Rót rượu và thưởng thức

Son không nên dính vào thành ly

Đối với phụ nữ, đừng nên để vết son dính lên thành ly, cốc. Hãy lau bớt son bằng khăn giấy trước

Mỗi người trên bàn ăn tự rót rượu cho bản thân mình. Nam giới nên mời rượu nữ giới trước

Đừng rót quá nhiều

Đừng rót đầy ly để tránh rượu rớt ra quần áo

9. Quy tắc khi dùng trà

Khi bạn được mời một tách trà, nghĩa là bạn đang được mời tham gia một buổi nói chuyện thân mật để hiểu rõ nhau hơn, vì vậy, xin đừng từ chối nhã ý của người mời.

Khuấy nhẹ tay, không để trà sánh ra ngoài
Không nên để thìa trên đĩa lót tách mà nên đặt thìa sang bên cạnh
Một tay cầm tách trà, một tay cầm đĩa lót

Những quy tắc trên dù vô cùng quen thuộc nhưng rất dễ bị quên lãng. Hãy thể hiện đẳng cấp của bạn bằng sự lịch thiệp trong cách cư xử. Bạn sẽ để lại ấn tượng khó phai.

Brightside/ Phương Anh