Việt Nam: Thử xin tiền cụ già vô gia cư, thanh niên nghẹn lòng tình người còn mãi

Một nhóm thanh niên làm trắc nghiệm lòng tốt trong xã hội, bất ngờ tìm thấy tình người đó nơi bà cụ vô gia cư. Hành động của bà khiến nhiều người suy ngẫm.

Xã hội hiên đại tiện nghi, cuộc sống đầy đủ hơn nhưng tình người đang ngày càng tỉ lệ nghịch với vật chất chăng? Người ta cứ phải làm những thử nghiệm, đánh cược về lòng tốt trong xã hội này, tại sao vậy?

Trách sao được khi giờ có quá nhiều lọc lừa, lợi dụng lòng tốt của mọi người để chuộc lợi riêng mình, khiến những người từng bị lừa sợ hãi, người chưa bị thì “phòng thủ” khi gặp người cần giúp đỡ thực sự.

Nhưng chúng ta phải sống sao để không tạo nên một xã hội vô cảm, thờ ơ, lạnh nhạt. Chính những nỗi lo sợ vu vơ, cảnh giác cao độ, phòng thủ chắc chắn là điều khiến con người dần dần đánh mất đi những bản ngã tốt đẹp của chính mình và việc giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn cũng dần bị quên lãng.

Ấy vậy nhưng vẫn tồn tại những con người, dù nghèo khó nhưng họ vẫn chẳng ngại ngần giúp đỡ những người xa lạ đang gặp khó khăn hơn.

Mời bạn xem video:

Thử xin tiền cụ già vô gia cư, thanh niên nghẹn lòng tình người còn mãi

Posted by Việt Kiều on Friday, September 14, 2018

Là một người không mấy tin tưởng vào những điều tốt đẹp về tình người trong cuộc sống, một nhóm thanh niên đã quyết định làm một thử thách nho nhỏ để khảo nghiệm về vấn đề này.

Một anh chàng đóng giả là một thanh niên bị cướp hết sạch tiền bạc khi chuẩn bị ra bến xe về quê và đi xin tiền những người xung quanh để mua vé xe. Dù trông hết sức đáng thương và khó khăn nhưng khi mở lời với những người xung quanh anh chàng đều nhận được cái lắc đầu từ chối. Thậm chí chẳng những không giúp đỡ chàng trai còn chịu sự nhắc nhiếc, chửi bới bằng những lời tục tĩu khó nghe.

Tưởng chừng cuộc khảo nghiệm sẽ rơi vào bế tắc thì anh chàng đánh cược lần cuối bằng việc tiếp cận một bà cụ vô gia cư. Trong thời tiết sương sớm giá lạnh, bà cụ co quắp dùng chiếc bao tải làm chăn nằm ngủ bên vệ đường.

Cũng là một người nghèo khổ số tiền bà giúp chàng trai là tất cả những tờ tiền lẻ bà có trong người, đó dường như là tài sản duy nhất của bà. Thế nhưng, bà vẫn chấp nhận giúp đỡ chàng thanh niên dù biết rằng tất cả chỗ tiền lẻ của mình chưa chắc đủ để chàng trai mua vé xe về quê.

Hành động đầy tình người của bà lão nghèo không gia đình này khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm. Xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, cũng là một chiếc lá rách cần sự giúp đỡ, nhưng hành động sẵn sàng giúp những chiếc lá rách hơn mình này không phải ai cũng có được. Xã hội ngày càng thay đổi, tình người ngày càng bị coi nhẹ bởi những cái lo sợ bủa vây khiến mọi người bị thờ ơ, vô tâm với những hoàn cảnh cần sự giúp đỡ mà thay vào đó là sự nghi ngờ, khó chịu.

Khi bạn đã giúp đỡ người khác dù người đó có đáng giúp hay không cũng là điều đáng được trân trọng, bởi tấm lòng Thiện lương của bạn đã xuất ra. Họ  làm xấu thì “quả” họ sẽ nhận tương ứng, không phải vì gặp lọc lừa hay nhìn thấy vậy mà “cất đi” lòng tốt của mình.

Tâm Giao (TH)