Ảnh chụp mẹ con dân tộc H’Mông nhận giải thưởng gần 3 tỷ đồng

 

Theo ban tổ chức của cuộc thi HIPA, Edwin Ong Wee Kee đã xuất sắc ghi lại cảm xúc của một người mẹ bị mắc chứng rối loạn ngôn ngữ, nhưng vẫn thể hiện được tình yêu thương và sự mạnh mẽ trong gương mặt của mình.

HIPA là tên gọi viết tắt của Giải Nhiếp ảnh Quốc tế Hamdan (The Hamdan Bin Mohammed Bin Rashid Al Maktoum International Photography Awards), được sáng lập thái tử Dubai Hamdan bin Mohammed Bin Rashid Al Maktoum.

Theo Dân Trí, giải nhiếp ảnh HIPA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011 và năm 2019 là lần thứ 8 giải thưởng này được tổ chức. Cuộc thi đã thu hút được hàng trăm ngàn bức ảnh được gửi về từ hàng ngàn nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.

Mới đây, ban tổ chức của HIPA vừa công bố các tác phẩm đạt giải tại cuộc thi năm nay.

Bức ảnh đoạt giải mang tên Hy vọng của mẹ – Ảnh: Edwin Ong Wee Kee

Theo đó, nhiếp ảnh gia người Malaysia Edwin Ong Wee Kee đã trở thành người đạt giải thưởng đặc biệt trị giá 120.000 USD (khoảng 2,8 tỷ đồng) tại cuộc thi năm nay, với bức ảnh chụp hai mẹ con người dân tộc H’Mong ở Yên Bái của Việt Nam.

Theo trang Digital Camera World, điều thú vị là bức ảnh mang tên Hy vọng của mẹ này được chụp tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Malaysia cho biết anh rất thích đi du lịch cùng chiếc máy ảnh. Trong chuyến đi tới Việt Nam, anh đã dừng lại bên đường, lấy chiếc máy ảnh Nikon D850 và ống kính tiêu cự 80-400mm ghi lại khoảnh khắc này.

Theo ban tổ chức của cuộc thi HIPA thì Edwin Ong Wee Kee đã xuất sắc ghi lại cảm xúc của một người mẹ bị mắc chứng rối loạn ngôn ngữ, nhưng vẫn thể hiện được tình yêu thương và sự mạnh mẽ trong gương mặt của mình. Đây cũng chính là lý do mà ban tổ chức của HIPA đã quyết định chọn hình ảnh này làm hình ảnh chiến thắng của cuộc thi.

Theo Tuổi Trẻ, cuộc thi năm nay (2018-2019) có chủ đề “Hi vọng” (Hope). Đây là mùa giải thứ 8 của HIPA. Giải thưởng này ra đời năm 2011 dưới sự bảo trợ của thái tử Dubai Hamdan bin Rashid bin Mohammed al Maktoum.

Với tổng giá trị giải thưởng là 450.000 USD (khoảng 10,5 tỷ đồng), đây là giải thưởng lớn nhất trong số các giải thưởng nhiếp ảnh. HIPA cũng là một trong những giải thưởng “mở” nhất với người tham dự, không quy định giới hạn độ tuổi người chụp, không phân biệt giới tính hay quốc tịch, chuyên nghiệp hay không…

Hoàng Minh (Tổng hợp)