Bầᴜ cử Mỹ 2020: Chọп ‘пữ phó tướпg’ – Thách thức lớп của ứпg viêп Bideп

 

Đầu năm nay, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ Joe Biden cam kết chọn một phụ nữ làm người liên danh tranh cử, đồng thời cho biết “có một số phụ nữ đủ tiêu chuẩn trở thành tổng thống trong nay mai”.

Trang Politico dẫn các nguồn giấu tên cho hay việc lựa chọn một phụ nữ để liên danh tranh cử vẫn là vấn đề đối với ông Joe Biden, do ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ này cần người “có thể như chính ông đối với cựu Tổng thống Barack Obama: một người bạn và một người tâm giao đặt các lợi ích chính trị của mình thấp hơn của lãnh đạo”.

Theo trang mạng này, ông Joe Biden không hề đùa cợt khi tuyên bố: “Tôi thật sự muốn một người tâm đầu ý hợp”, một người ông ấy có thể tin tưởng. Trải nghiệm với Obama là một sự gần gũi và tin tưởng thực sự.

Quy tắc đầu tiên mà một ứng cử viên nữ phó tổng thống của ông Biden cần đáp ứng đó là “không gây phương hại”, ám chỉ cố vấn của Đảng Dân chủ Susan Rice và nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren là những ứng cử viên tiềm năng.

Một nguồn tin nội bộ khác thì khẳng định rằng bà Elizabeth Warren được chọn để có thể trở thành tổng thống trong tương lai và câu hỏi đặt ra đối với bà Elizabeth Warren là liệu có phù hợp nếu bà được chọn lúc này.

Các nguồn tin này cho biết thêm với việc Tổng thống Donald Trump đang tìm cách biến ông Biden thành “một nhân vật cánh tả cực đoan”, trong suy nghĩ của những người Cộng hòa, bà Elizabeth Warren “có thể trở thành ứng cử viên cho chức tổng thống”.

Một người khác thì khẳng định ông Trump sẽ nói “Biden già đến mức ông ta sẽ không trụ nổi 1 năm và rồi Elizabeth Warren sẽ được chọn và trở thành tổng thống”. Cựu Phó Tổng thống Biden cũng có thể chọn một phó tướng liên danh tranh cử không chỉ tập trung vào tham vọng chính trị của bản thân.

“Nếu bạn cho rằng ông Biden sẽ không tái tranh cử, bạn không muốn ai đó chỉ chú ý đến cuộc bầu cử năm 2024. Các quyết định cần phải đưa ra sẽ không dễ dàng. Phó Tổng thống của ông Biden có thể muốn né tránh những vấn đề gai góc vì họ chỉ chú tâm đến năm 2024”, một nguồn tin cho biết.

Một người trong cuộc khác thì chỉ đích danh bà Kamala Harris, cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, người được cho là “lựa chọn ít phản đối nhất” và là một người phụ nữ có “đủ kinh nghiệm”.

Hầu như tất cả các nguồn tin đều khẳng định quyết định chọn một người liên danh tranh cử sẽ được đưa ra bởi chính ông Biden, chứ không phải một ủy ban các cố vấn thân cận nhất của ông. Theo đó, mặc dù có rất nhiều “ứng cử viên tốt”, một “ứng cử viên vượt trội” vẫn chưa được chọn.

Thử thách ở đây là không có một ứng viên hàng đầu vượt trội nào để lựa chọn. Và đó là lí do vì sao sự tin tưởng và mối quan hệ sẽ là yếu tố cuối cùng cho quyết định của ông Biden.

Trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Đảng Dân chủ hồi tháng 3, ứng cử viên Biden đã cam kết chọn một người phụ nữ làm liên danh tranh cử phó tổng thống. Trong một diễn biến khác, Biden nói rằng ông sẽ chọn cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama làm “phó tướng” trong tích tắc và ca ngợi bà là “một người phụ nữ tuyệt vời”.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bau-cu-my-2020-chon-nu-pho-tuong-thach-thuc-lon-cua-ung-vien-biden-20200731153104840.htm