Bắc Calif: $100 đô giả rải đầy đường phố El Dorado Hills

 

Vào cuối tuần qua, tài xế lái xe qua El Dorado Hills, thành phố cách Sacramento 22 dặm về hướng Đông, có thể sẽ chứng kiến cảnh tượng bất thường, những tờ bạc $100 đô nằm rải rác trên ngã tư đường.

Nghe qua quả thật khó tin, nhưng thực ra chẳng khó khăn gì trong việc nhận ra những tờ giấy bạc rải trên đường là đồ giả, vì cả hai mặt đều in những chữ Tàu màu hồng. Tuy vậy, nếu chúng nằm nguyên một xấp thì cũng đánh lừa được người khác. Nhiều người muốn thử vận may, thử thực hư, bất chấp nguy hiểm, tìm cách nhặt chúng.

Cảnh sát quận El Dorado vào hôm thứ Hai cho hay, những tờ $100 đô giả được ném ra từ một cửa xe chạy ngang qua đường El Dorado Hills Boulevard, gần đồn cứu hoả thành phố, vào hôm thứ Bảy.

Theo nhiều tường trình, loại bạc giả này được sử dụng để huấn luyện nhận biết tiền giả cho các nhân viên giao dịch ngân hàng người Trung Quốc. Dòng chữ màu hồng có nghĩa, “Tiền mẫu huấn luyện. Chỉ được sử dụng để thực tập. Nghiêm cấm lưu hành.” Các tờ bạc huấn luyện có bán trên mạng eBay từ mệnh giá $1 đô trở lên.

Nhà chức trách vào hôm thứ Bảy khuyến cáo người dân cẩn trọng với những tờ bạc giả. “Chủ các cơ sở thương mại và người dân: ai đó nghĩ rằng ném những tờ bạc $100 đô giả trên đường El Dorado Hills Boulevard vào hôm nay là ý tưởng hay,” Ty cảnh sát quận đăng trên Twitter. “Hãy hết sức thận trọng khi nhận những tờ bạc lớn vì tội phạm tìm cách lưu hành chúng thậm chí ngay cả khi rõ ràng là bạc giả. In, phát hành, tàng trữ, và lưu hành bạc giả là tội phạm bị nhà chức trách liên bang điều tra. Hãy chia sẻ thông tin này để giúp thân nhân, bạn bè khỏi trở thành nạn nhân,” cảnh sát khuyến cáo.