Bang Alabama (Mỹ) khuyến cáo về sự xuất hiện vi khuẩn “ăn thịt người”

Giới chức y tế bang Alabama, Mỹ vừa khuyến cáo người dân về sự xuất hiện của vi khuẩn “ăn thịt người” tại nhiều vùng nước mặn trên toàn bang.

Cơ quan y tế công cộng Alabama (ADPH) cho biết, loại vi khuẩn “ăn thịt người”, có tên gọi Vibrio được tìm thấy hầu hết trong vùng nước mặn vừa phải, ấm chẳng hạn như ở các vịnh.

bang alabama my khuyen cao ve su xuat hien vi khuan an thit nguoi hinh 1

Vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio được tìm thấy hầu hết trong vùng nước mặn vừa phải và ấm ở Alabama. Ảnh: CDC.

Cơ quan này cảnh báo những người bị vết thương hở nên tránh tiếp xúc trực tiếp với nước biển và mọi người không nên ăn hải sản bị ô nhiễm, hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ.

Theo Cơ quan y tế công cộng Alabama, vi khuẩn Vibrio rất nguy hiểm, một khi bị nhiễm, người bệnh có thể bị hoại tử dần các mô da và nhiễm trùng máu.

Nếu chẳng may bị thương phần mềm trong khi tiếp xúc với nước biển thì người dân nên dùng xà phòng và nước ngọt rửa sạch. Nếu vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng cần phải đến ngay cơ sở y tế để xử lý.

Khi bị nhiễm vi khuẩn Vibrio, người bệnh có các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, ớn lạnh, nhiễm khuẩn vết thương và xuất hiện nhiều tổn thương trên da. Ở người có hệ thống miễn dịch kém, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng máu.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, vi khuẩn Vibrio gây ảnh hưởng khoảng 80.000 người tại Mỹ mỗi năm, trong đó có khoảng 100 ca tử vong./.