Báo động người nhiễm khuẩn từ thú cảnh

 

Mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, đã có hơn 100 người bị nhiễm một loại vi khuẩn kháng thuốc từ những con thú cảnh.

Vi khuẩn kháng thuốc từ thú cưng có thể lây sang người.

Theo một báo cáo mới của CDC, hơn 100 người trên khắp 18 tiểu bang đã bị nhiễm trùng do một loại vi khuẩn kháng thuốc gây ra sau khi âu yếm  chó cưng từ 6 cửa hàng khác nhau. CDC cũng khuyến cáo, nếu bạn không muốn bị đau bụng dữ dội và tiêu chảy, hãy đề phòng trước những cửa hàng thú cưng.

Vi khuẩn gây viêm ruột có tên Campylobacter jejuni có thể gây ra một số triệu chứng rất nghiêm trọng, bao gồm: tiêu chảy; đau bụng và sốt. Cho đến nay, đã có 26 cá nhân đã phải nhập viện do những triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng, nhưng chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Bản báo cáo này làm dấy lên mối lo ngại đã từng xảy ra năm 2016, khi một cuộc điều tra về chủng vi khuẩn đặc biệt này được tiến hành sau một thông báo từ Bộ Y tế Florida. Vào thời điểm đó, CDC đã tham gia và một cuộc điều tra đa quốc gia để theo dõi nguồn gốc của các bệnh nhiễm trùng.

Trong tổng số 118 ca được xác định đã bị nhiễm bệnh do chủng vi khuẩn này gây ra, có 29 cá nhân là nhân viên làm việc tại các cửa hàng vật nuôi, gây ra tình trạng báo động đỏ trong giới chức y tế.

Sau khi phát hiện mẫu bệnh từ 149 con thú cưng tại các cửa hàng vật nuôi, các quan chức y tế bắt đầu rà soát hồ sơ điều trị của chúng và phát hiện ra rằng gần như tất cả những con vật này đều đã được điều trị ít nhất một đợt bằng kháng sinh, điều này cho thấy rằng việc điều trị trong quá khứ có thể dẫn đến việc vi khuẩn trở nên kháng thuốc.

Báo cáo của CDC cũng cho biết “Các cơ quan y tế công cộng đã đưa ra khuyến nghị phòng chống lây nhiễm vi khuẩn đối với các cửa hàng vật nuôi bị ảnh hưởng và các khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm đối với cả các bác sĩ thú y. Sự bùng phát này chứng minh rằng, thú cảnh có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Campylobacter đa kháng ở người, đồng thời cảnh báo về hiện tượng kháng khuẩn trong ngành công nghiệp thú cảnh thương mại”.

Vi khuẩn kháng thuốc là mối quan tâm lớn của các tổ chức y tế trên thế giới. Điều đáng lo ngại là, theo thời gian, các chủng vi khuẩn đã đột biến quá nhanh để tồn tại trước các loại kháng sinh hiện có và sự bùng phát lan rộng nhanh chóng của chúng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu đã hợp tác với các bác sĩ để tìm ra một cách để ngăn chặn điều này xảy ra ở người, nhưng giờ đây, đã đến lúc chúng ta cũng cần đặt mối quan tâm tương tự lên cả thú cảnh.

Theo TPO