Biên Phòng Mỹ: Nhiều di dân bất hợp pháp bị bỏ rơi trên sa mạc

 

Thành phần chuyên đưa người vượt biên giới bất hợp pháp trong những tuần lễ gần đây đã bỏ rơi nhiều nhóm người di dân Guatemala và từ các quốc gia Trung Mỹ khác trên sa mạc khô cằn đầy xương rồng Sonoran Desert gần biên giới Mỹ với Mexico, theo các giới chức Biên Phòng hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười.

Các giới chức này cho biết thêm rằng chiều hướng này đang khiến đưa hàng trăm trẻ nhỏ vào tình trạng nguy hiểm.

Nói chung, có hơn 1,400 người di dân bị thành phần đưa đường bỏ rơi tại các khu vực hẻo lánh trong sa mạc nóng cháy kể từ ngày 20 Tháng Tám tới nay. Có một nhóm đông tới 275 người được tìm thấy sau khi kẻ dẫn đường trốn mất.

“Chúng tôi trước đây từng thấy có những nhóm đông người bị bỏ rơi, nhưng chưa bao giờ ở mức độ nhiều như hiện nay,” theo lời một giới chức Biên Phòng ở Tucson, ông Daniel Hernandez.

“Đây thật là một điều làm chúng tôi lo ngại vì an toàn tính mạng của những người này bị đe dọa,” cũng theo ông Hernandez.

Trong mùa Hè, nhiệt độ ở sa mạc Arizona có thể dễ dàng lên tới 120 độ F (49 độ C).

Các giới chức Biên Phòng cho hay nhóm mới nhất bị bỏ rơi gồm 61 người, được cứu hồi tuần qua trong lúc mực nước lụt trong một khu hoang vắng đang dâng cao vì các trận mưa lớn bất thường.

Hai nhóm di dân khác từ Guatemala và Honduras cũng được tìm thấy bị bỏ hồi tuần qua ở gần thành phố Yuma. Các nhân viên Biên Phòng nói rằng có 108 người được phát giác ngay trước nửa đêm ngày 2 Tháng Mười, cách đồn biên giới San Luis khoảng nửa dặm (800 mét) về phía Tây.

Khoảng 5 giờ sau đó, Biên Phòng tìm thấy 56 người từ vùng Trung Mỹ ở nơi cách đồn biên giới này chừng 1 dặm về phía Đông.

Trước đây, đa số di dân bất hợp là nam giới từ Mexico, tìm cách vào Mỹ một mình. Ngày nay, thành phần thường thấy là các gia đình từ Guatemala và các quốc gia Trung Mỹ khác hay các trẻ vị thành niên đi một mình.

Cơ quan Biên Phòng ở Arizona hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Mười, bắt đầu phải thả hàng trăm di dân bất hợp pháp trong khi họ chờ ra tòa di trú, vì không còn chỗ để chứa số gia đình lớn lao kéo tới biên giới xin tị nạn.