Biểu tình bạo loạn tại Mỹ, hơn 80 người bị bắt

Hơn 80 người đã bị bắt trong đêm ngày 17-9, khi các cuộc biểu tình tại St Louis, bang Missouri (Mỹ) biến thành bạo lực, sau khi một cảnh sát da trắng bắn chết một người da màu được tuyên bố không phạm tội giết người cấp độ 1.

Cảnh sát trong trang phục chống bạo động đã sử dụng bình xịt hơi cay và bắt giữ những người biểu tình đã không tuân theo các mệnh lệnh giải tán sau một cuộc biểu tình hòa bình với quy mô lớn hơn.

Vụ biểu tình đêm ngày 17-9 có quy mô lớn nhất trong ba đêm biểu tình liên tiếp với hơn 1.000 người biểu tình. Cảnh sát đã phải triển khai lực lượng chống bạo động tuần tra các đường phố.

Trong đêm biểu tình thứ ba liên tiếp này, cảnh sát đã tịch thu các vũ khí của người biểu tình trong đó có các khẩu súng ngắn, bình xịt chứa chất hóa học chưa xác định. Những người biểu tình đã biểu tình cả ngày trên các đường phố, tuần hành từ các trụ sở cảnh sát tới các trường đại học. Nhưng đến tối, phần lớn đã tuân thủ lệnh giải tán.

Một nhóm nhỏ người biểu tình không tuân thủ lệnh giải tán và tình hình trở nên hỗn loạn, giống như hai đêm trước. Những người biểu tình đập vỡ các cửa sổ và tìm cách chặn một đoạn đường vào một xa lộ liên bang, cảnh sát và các nhân chứng cho biết.

Các cảnh sát đã bắt giữ một số người biểu tình không tuân theo lệnh của cảnh sát và sử dụng bình xịt hơi cay trước khi bắt giữ hàng loạt người khác.

Tại một cuộc họp báo tổ chức vào đêm muộn, thị trưởng thành phố St Louis Lyda Krewson cho biết “phần lớn những người biểu tình không bạo lực” và tình trạng lộn xộn là do một nhóm người quá khích gây ra.

Các vụ biểu tình tại St Louis xảy ra sau khi một cựu nhân viên cảnh sát Jason Stockley, 36 tuổi, được tuyên bố không phạm tội giết người cấp độ 1, trong vụ bắn chết Anthony Lamar Smith, một người da màu 24 tuổi, năm 2011.

Các cuộc biểu tình tiếp tục được lên kế hoạch trong hai ngày 18 và 19-9.