Blogger du lịch đầu tiên trên thế giới là ai?

25 năm trước, một chàng trai gan dạ đã đi qua 27 quốc gia với chiếc laptop và thay đổi cách du lịch của cả thế giới.

Jeff Greenwald bắt đầu đi vòng quanh thế giới từ Oakland, California, Mỹ. Trên đường, anh viết bài về các chuyến đi và đăng trên một blog. Đây chính là blog du lịch đầu tiên xuất hiện trên World Wide Web (www hoặc web – mạng lưới toàn cầu).

Năm 1979, Jeff là một nhà điêu khắc và đi châu Âu 3 tháng để tạo ra các tác phẩm trên đá cẩm thạch. Anh gặp một người phụ nữ xinh đẹp ở Hy Lạp và theo cô tới Nepal vài tháng. Sau đó, cả hai tới Thái Lan - thừi điểm nội chiến ở Campuchia bắt đầu xảy ra. Anh được thuê làm tình nguyện viên tại một trại tị nạn ở biên giới Thái-Campuchia. Khi trở về Mỹ, anh viết lại trải nghiệm của anh và đăng trên Santa Barbara News. Sau đó, anh được mời làm biên tập viên tại đây và đó là cách mà anh bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình.

Năm 1979, Jeff là một nhà điêu khắc và đi châu Âu ba tháng để tạo ra các tác phẩm trên đá cẩm thạch. Anh gặp một người phụ nữ xinh đẹp ở Hy Lạp và theo cô tới Nepal vài tháng. Sau đó, cả hai tới Thái Lan. Jeff được thuê làm tình nguyện viên tại một trại tị nạn ở biên giới Thái-Campuchia. Khi trở về Mỹ, anh viết lại trải nghiệm và đăng trên Santa Barbara News. Sau đó, anh được mời làm biên tập viên tại đây và đó là cách mà anh bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình. Ảnh: Green Globa ltravel.

Trước khi bắt đầu hành trình dài 9 tháng đó, Jeff đã nhận được yêu cầu từ O’Reilly Media, công ty truyền thông nổi tiếng thế giới. Nhiệm vụ của anh là kể lại chuyến đi của mình, từ các địa điểm khác nhau và đăng chúng lên trang web có tên Big World. Trong trang web này có một bản đồ thế giới. Chỉ cần nhấp chuột vào vị trí đánh dấu trên bản đồ, bạn sẽ đọc được câu chuyện tương ứng của anh.

Năm 1994, bạn có thể xem một số trang web giải trí, nhưng không có bất kỳ thứ gì giống một blog du lịch. Jeff là người tiên phong. Blogger du lịch đầu tiên trên thế giới cho biết trước anh, chưa ai từng đăng nhật ký du lịch trên internet. “Vì vậy, tôi đã đi vào một thế giới mà ngay cả email vẫn còn là điều mới lạ”, anh nói.

Một trong những điều khó khăn của blogger du lịch khi đó là làm sao có thể gửi bài viết của mình về nhà từ những nơi xa xôi như Dakar (thủ đô Senegal) hay Lhasa (thành phố ở Tây Tạng, Trung Quốc). Ngày nay, việc bạn cập nhật một bài viết lên mạng là điều dễ như trở bàn tay. Nhưng cách đây 25 năm, mỗi bài viết như vậy là cả một nỗ lực.

Khi đó, Jeff buộc phải tìm kiếm những người có thể giúp đỡ anh gửi bài về Mỹ để đăng lên mạng. Anh đã kết bạn với một nhà quản lý viễn thông địa phương Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà ngoại giao Trung Quốc, một anh chàng mọt sách ở Kathmandu và thậm chí là một thuyền trưởng khi băng qua Đại Tây Dương. Những người đó đều thích thú với công việc Jeff đang làm. Ý tưởng đăng các câu chuyện du lịch lên một trang web thời bấy giờ hoàn toàn mới, nhưng họ đều nhìn thấy tiềm năng to lớn của nó.

Câu chuyện về những trải nghiệm du lịch đầu tiên của Jeff được gửi từ Oaxaca, Mexico vào ngày 6/1/1994. Thời gian để bài viết của anh được cập nhật lên Big World là hai ngày. Khi ngồi nhâm nhi cốc chocolate nóng với người đứng đầu chi nhánh dịch vụ dữ liệu ở Oaxaca, Jeff cũng không thể đoán rằng 25 năm sau, sẽ có hơn nửa tỷ blog xuất hiện, với hàng trăm nghìn người hướng đến du lịch một mình.

Cách đây nhiều năm, Jeff sống một thời gian dài ở Kathmandu. Lên máy bay từ San Francisco, Mỹ đến Nepal là một sự giải thoát. Mọi thứ đã được anh cho vào quá khứ. Mỗi chuyến đi là một thử thách bản thân một lần nữa và đối mặt với những điều mới lạ khiến anh vỡ mộng, nhưng đồng thời lại mở rộng thế giới quan cho anh. Đó là cách Jeff nghĩ rằng anh tái tạo cuộc sống, và đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn. Trên ảnh, Jeff đang ngồi viết bài để đăng trên blog du lịch đầu tiên trên thế giới trên sa mạc Sahara, gần Mauritanie. Ảnh: Brijbala Jahns.

Cách đây nhiều năm, Jeff sống một thời gian dài ở Kathmandu. Lên máy bay từ San Francisco, Mỹ đến Nepal là một sự giải thoát. Mọi thứ đã được anh cho vào quá khứ. Mỗi chuyến đi là một thử thách bản thân một lần nữa và đối mặt với những điều mới lạ khiến anh vỡ mộng, nhưng đồng thời lại mở rộng thế giới quan cho anh. Đó là cách Jeff nghĩ rằng anh tái tạo cuộc sống, và đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn. Trên ảnh, Jeff đang ngồi viết bài để đăng trên blog du lịch đầu tiên trên thế giới ở vùng sa mạc thuộc Mauritanie. Ảnh: Brijbala Jahns.

Đầu những năm 2000, Jeff tiếp tục viết cho các tạp chí trực tuyến khác nhau. Nhưng chưa bao giờ anh nhận mình là một blogger du lịch chuyên nghiệp. Bản thân anh cũng chưa từng nghĩ đến việc quảng bá thương hiệu của mình. Cho đến những năm 2010, Jeff hầu như không viết blog du lịch nữa. Nhưng anh tự hào rằng gợn sóng nhỏ từ những viên sỏi đầu tiên anh ném vào World Wide Web, đã phát triển thành “sóng thần”, với lượng blogger du lịch đông đúc như ngày nay.

Cầm một lon nước ngọt từ quầy minibar trong phòng khách sạn ở La Habana, Cuba, Jeff tự hỏi vì sao anh dừng lại sự nghiệp blogger du lịch của mình, dù là người đầu tiên. Anh nghĩ rằng nó có liên quan đến lý do anh được truyền cảm hứng đi du lịch ngay từ đầu. Nó không chỉ là sự mải mê, đắm chìm, mà còn có cả sự gián đoạn.

Hiện tại, Jeff cảm thấy thế giới blogger du lịch khác hẳn với những gì anh từng trải qua. Việc đăng một bài viết không gian nan như cuộc phiêu lưu giống thời của anh, mà nó như công việc thường ngày. Nhưng điều đó không làm anh đánh giá thấp các “hậu bối”. Họ cũng có những cảm nhận, trải nghiệm giống anh khi xưa.

Hiện, Jeff là người sáng lập blog du lịch Ethical Traveller và đều đặn mỗi năm đều công bố danh sách 10 điểm du lịch tốt nhất thế giới. Ngoài việc thỉnh thoảng viết blog, Jeff là một diễn giả, tác giả thành công với nhiều đầu sách.

Anh Minh (Theo BBC)