Bố mẹ vợ của Trump được cấp quốc tịch Mỹ

 

Cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Melania trở thành công dân Mỹ thông qua một quá trình mà Tổng thống đang muốn loại  bỏ.

Vợ chồng Viktor và Amalija Knavs trong lễ nhập tịch ở Manhattan, New York hôm 9/8. Ảnh: AP.

Vợ chồng Viktor và Amalija Knavs trong lễ nhập tịch ở Manhattan, New York hôm 9/8. Ảnh: AP.

Viktor và Amalija Knavs, cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm 9/8 xuất hiện tại tòa nhà liên bang ở Manhattan, New York để tuyên thệ trở thành công dân Mỹ, theo CNN.

Michael Wildes, luật sư của cặp vợ chồng nói với phóng viên rằng họ đã trải qua “hành trình tuyệt vời như những người khác để được cấp quốc tịch”.

“Những cánh cửa ở Mỹ vẫn để mở để những người tốt như họ có ngày hôm nay. Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của mọi người. Đây là một ví dụ về quá trình nhập cư đi đúng hướng”, Wildes nói thêm.

Vợ chồng Knavs sinh và nuôi dạy con gái Melania ở Slovenia. Thời đó, ông Viktor, nay 74 tuổi, là nhân viên bán xe ôtô còn bà Amalija, 73 tuổi, là công nhân nhà máy dệt.

Melania tới Mỹ theo visa Einstein dành cho “những cá nhân có năng lực xuất sắc” vào năm 2001. Bà trở thành công dân Mỹ vào năm 2006 sau một năm kết hôn với Trump. Cha mẹ bà sau đó chuyển tới Mỹ sống theo dạng thường trú nhân hợp pháp với thẻ xanh dưới sự bảo lãnh của con gái. Một nguồn tin cho viết vợ chồng Knavs nhận được thẻ xanh trước khi Trump đắc cử.

Trump đang tìm cách loại bỏ hình thức di cư theo dạng bảo lãnh gia đình mà ông gọi là “di cư theo chuỗi” và thay thế nó bằng chương trình nhập tịch dựa trên tay nghề lao động.

Stephanie Grisham, người phát ngôn của Melania, từ chối bình luận về thủ tục nhập tịch của gia đình Knavs và liệu Melania có ủng hộ nỗ lực của chồng để hạn chế hình thức di cư dạng bảo lãnh gia đình hay không.

Hiện nay, phần lớn người di cư tới Mỹ nhận thẻ xanh thông qua bảo lãnh gia đình, việc làm, tình trạng tị nạn hoặc trong các trường hợp đặc biệt khác. Theo quy chế nhập tịch Mỹ, người di cư cần có thẻ xanh ít nhất trong 5 năm. Ngoài ra, họ phải có hạnh kiểm tốt về pháp lý, cư trú liên tục tại Mỹ và có kiến thức căn bản về đất nước.

Huyền Lê