Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

 

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này, dẫn đến cãi cọ gay gắt, đến văng tục, giữa hai giới chức thân cận hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump.

Theo bản tin của CBS News, con số các gia đình di dân bị nhân viên Biên Phòng bắt giữ kể từ khi chính sách phân ly chấm dứt hồi đầu năm nay đã tăng vọt, với khoảng 17,000 gia đình bị bắt trong Tháng Chín vừa qua.

Bộ Nội An nói rằng đây là con số cao nhất trong bất cứ tháng nào từ trước đến nay, tăng 80% so với con số của Tháng Bảy.

Sự gia tăng này khiến các cơ sở của chính phủ Mỹ không còn đủ chỗ để giam giữ và buộc cơ quan di trú phải nhanh chóng thả di dân bất hợp pháp ra, có khi chỉ ít giờ sau khi bắt họ.

Một số người trong thành phần di dân vừa bị bắt cho hệ thống CBS News hay rằng, quyết định ngưng phân ly gia đình của chính phủ Mỹ là một trong các lý do chính khiến họ tìm cách vượt biên giới vào Mỹ lúc này.

Một khi vào được lãnh thổ Mỹ, họ chủ động đi tìm nhân viên Biên Phòng để bị bắt, theo CBS News.

Các giới chức Biên Phòng nói rằng, thành phần đưa người vượt biên giới lợi dụng tình trạng không rõ ràng về chính sách trong lúc này để thúc hối di dân bất hợp pháp sớm có quyết định vào Mỹ, trước khi chính quyền có lệnh siết lại.