Bộ trưởng Giáo dục Mỹ tuyên ßố sẽ yêu cầu các trường học ɱở cửa trở lại

 

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos ngày 12/7 cho biết bà dự định sẽ yêu cầu các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại trong học kỳ mùa Thu tới.

Phát biểu trên truyền hình Fox News ngày 12/7, bà Betsy DeVos nhấn mạnh việc mở cửa các trường trở lại có thể được tiến hành một cách an toàn và điều quan trọng là thực hiện thế nào.

Theo bà DeVos, trẻ em ở Mỹ đã không được tham gia môi trường trường lớp trong mùa Xuân vừa qua, do đó các trường học ở nước này bảo đảm học sinh được quay lại lớp sớm nhất có thể vì việc không được tới trường có thể sẽ dẫn tới những vấn đề về tâm lý, cảm xúc và xã hội đối với trẻ em.

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ tuyên bố sẽ yêu cầu các trường học mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Ảnh: VOX

Bà DeVos nhấn mạnh Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh chưa bao giờ khuyến cáo đóng cửa trường học tuy nhiên tại những nơi là tâm dịch Covid-19 trong tương lai, cụ thể là mùa Thu tới, thì sẽ có giải pháp khác để xử lý tình hình.

Bộ trưởng DeVos cũng tiếp tục cảnh báo rằng đầu tư của Mỹ vào giáo dục là lời hứa đối với học sinh và gia đình họ, do vậy, nếu các trường không mở cửa trở lại và thực hiện lời hứa đó, các trường sẽ không được cấp ngân sách hoạt động.

Bà DeVos và Tổng thống Donald Trump từng dọa sẽ ngừng cấp kinh phí cho các trường không mở cửa trở lại vào mùa Thu tới. Tổng thống Donald Trump thậm chí còn tuyên bố sẽ gây sức ép với Thống đốc các tiểu bang nhằm mở cửa các trường trở lại.

Việc mở cửa các trường thế nào đã trở thành một trong những vấn đề gai góc nhất ở Mỹ trong công tác đối phó với đại dịch Covid-19. Mỹ có hơn 50 triệu học sinh và việc các trường đóng cửa trong mùa Xuân vừa rồi đã buộc hàng triệu phụ huynh đau đầu khi vừa phải làm việc tại nhà vừa phải hỗ trợ con với các chương trình học trực tuyến.

Cục thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan Mỹ mới đây thông báo bắt đầu từ học kỳ mùa thu 2020, các du học sinh nước ngoài đang học tập tại các cơ sở đào tạo của Mỹ theo các diện thị thực F-1 và M-1, nếu dự kiến thực hiện hình thức học trực tuyến 100%, sẽ cần rời khỏi Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không tiếp tục cấp mới hay gia hạn thị thực cho du học sinh, đồng thời Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ sẽ không cho phép nhập cảnh đối với du học sinh thuộc diện này.

Các du học sinh hiện đang ở Mỹ và đã đăng ký học trực tuyến 100% cho các môn học trong học kỳ mùa Thu 2020 có thể lựa chọn hoặc rời Mỹ, hoặc cân nhắc điều chỉnh hình thức học kết hợp giữa lên lớp trực tiếp và học trực tuyến, hoặc chuyển đổi cơ sở đào tạo có hình thức lên lớp trực tiếp để bảo đảm quy chế cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Mặc dù không phải là một quy định mới nhưng thông báo này đã khiến các trường ở Mỹ và sinh viên quốc tế gặp khó trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ cũng như các giới hạn đi lại quốc tế vẫn đang được thực hiện./.

THeo VOV