California: Dự luật mới buộc TT Trump công khai hồ sơ thuế nếu tái tranh cử

Tổng thống Donald Trump có thể buộc phải công khai hồ sơ thuế nếu muốn có tên trên lá phiếu bầu cử của California vào năm 2020.

Vào hôm thứ sáu, các nhà lập pháp tiểu bang đã thông qua dự luật yêu cầu ứng cử viên Tổng thống phải công bố hồ sơ thuế 5 năm gần nhất thì mới được bỏ tên trên lá phiếu.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo đảm cử tri California có thông tin cần thiết trước khi vào phòng bỏ phiếu,” Thượng nghị sĩ Mike McGuire cho hay. “Nếu Tổng thống không tự nguyện công khai hồ sơ thuế của mình thì California sẽ làm điều này,” ông McGuire nói thêm.

Dự luật nhận được sự ủng hộ từ đông đảo các nhà lập pháp Dân chủ và một số Cộng hoà ở lưỡng viện. Nếu được Thống đốc Jerry Brown ký thành luật, Thư ký tiểu bang cũng sẽ phải đăng hồ sơ thuế của ứng cử viên trên mạng trực tuyến cùng với những thông tin cá nhân văn tắt khác.

Thống đốc Brown hiện chưa cho biết liệu ông có ký dự luật này hay không, tuy nhiên, Dân chủ đặt nhiều hy vọng vì dự luật nhận được hậu thuẫn lớn.

Cho đến nay, các cố vấn thân cận của Tổng thống cho biết, ông Trump sẽ không công bố hồ sơ thuế vì đã nộp các tờ khai tài chánh. Tổng thống Mỹ viện cớ đang bị kiểm toán, mặc dù Sở Thuế vụ xác nhận điều này không gây bất kỳ cản trở nào đến việc công khai hồ sơ thuế.

Photo Credit: AP

“Chúng tôi đang xem xét tất cả các chọn lựa,” Chủ tịch đảng Cộng Hoà tiểu bang California, ông Jim Brutle cho hay. “Nếu quyết định tái tranh cử thì ông Donald Trump phải có được tất cả đại biểu sơ bộ của tiểu bang đến đại hội đảng. Chấm hết,” ông Brutle nhấn mạnh.

Toà sẽ sẽ quyết định liệu dự luật này có mâu thuẫn với những quy định để được ghi tên trên phiếu bầu (ballot access rules) hay thay đổi tiêu chuẩn được ra tranh cử hay không. Phía Dân chủ thừa nhận vấn đề này chưa được đưa ra kiểm chứng tại toà, và cũng ý thức được Cộng hoà sẽ thách thức dự luật.

Điều kiện duy nhất Hiến pháp quy định, một cá nhân muốn tranh cử Tổng thống phải ít nhất 35 tuổi, là công dân được sinh ra tại Mỹ, và sinh sống ở Mỹ ít nhất 14 năm.

Ông Brown là Thống đốc California đầu tiên trong hơn 30 năm qua cũng không công bố hồ sơ thuế. Thống đốc có một tháng để ký hoặc phủ quyết dự luật. Nếu ông ký dự luật, như Dân chủ hy vọng, California có thể thành công trong việc mà nhiều đối thủ của ông Trump lâu nay thất bại.