California khai gian tỷ lệ tốt nghiệp trung học lên 2%

LOS ANGELES, California (NV) – Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ vừa công bố kết quả của một cuộc điều tra liên bang cho thấy các lãnh đạo giáo giáo dục của tiểu bang California đã khai gian tỷ lệ tốt nghiệp trung học lên 2%, hồi năm 2014.

Báo cáo của này được đưa ra vào hôm Thứ Tư, 17 Tháng Giêng, theo báo Los Angeles Daily News.

Tin cho hay, Tổng Thanh Tra Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết giới hữu trách giáo dục của tiểu bang đã tính sai tỷ lệ tốt nghiệp và không bảo đảm số liệu cung cấp cho Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ là chính xác.

Các điều tra viên cho biết Bộ Giáo Dục California chưa tính đến 10,543 học sinh chuyển qua học bổ túc hoặc vào đại học cộng đồng nên không có chứng chỉ trung học như bình thường.

Ngoài ra, Bộ Giáo Dục California còn tính 1,849 học sinh nhận các chứng chỉ tương đương với bằng trung học, như bằng trung học bổ túc vào tỷ lệ tốt nghiệp, nhưng các chứng chỉ này không đúng với tiêu chuẩn của liên bang.

Luật của liên bang đòi hỏi các tiểu bang chỉ báo cáo tỷ lệ các học sinh trung học bốn năm bình thường. Nếu loại trừ hết các sai sót thì tỷ lệ tốt nghiệp trung học của California năm 2014 chỉ có 79%, chứ không phải 81% như đã báo cáo với bộ giáo dục.

Một giới hữu trách California bênh vực báo cáo của tiểu bang và cho rằng tỷ lệ tốt nghiệp trung học ở đây ngày càng tăng.

Các điều tra viên cho biết các lãnh đạo giáo dục của tiểu bang đã không theo dõi chính xác các thông số của những học khu địa phương để bảo đảm những thông tin trong báo cáo là đúng.

Tổng Thanh Tra Giáo Dục còn cho biết, hồi năm 2016, sẽ điều tra hai tiểu bang California và Alabama để biết được hai tiểu bang này có tìm được cách chống lại việc tính dư tỷ lệ tốt nghiệp chưa.

Đến Tháng Sáu, 2017, các thanh tra phát hiện ra tiểu bang Alabama đã khai gian tỷ lệ tốt nghiệp trung học bằng cách tính luôn những học sinh nhận bằng tương đương hoặc không đủ điểm, làm cho tỷ lệ tốt nghiệp ở đây tăng lên 17% từ năm 2011 đến 2015.

Hôm Thứ Tư, 17 Tháng Giêng, một phát ngôn viên của Bộ Giáo Dục California vẫn chưa có lời bình luận gì về báo cáo của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bà Michelle Zumot, phó Tổng Quản Giáo Dục Công Cộng, bác bỏ những lời khai cho rằng các bằng tương đương với bằng trung học là không đủ tiêu chuẩn. Bà cho rằng Bộ Giáo Dục California đã tính tỷ lệ tốt nghiệp rất chính xác và cũng cho rằng phát hiện của Tổng Thanh Tra Giáo Dục chỉ là một số nhỏ thôi.

“Bộ Giáo Dục California tin rằng báo cáo của liên bang đã nghi ngờ những số liệu về các học sinh một cách thiếu công bằng,” bà Zumot cho biết. (TL)