Cần biết khi thuê xe tại Mỹ

Có những thứ mà người Việt mình “nằm mơ cũng không thấy” khi ở trong nước, sang đến Mỹ thì thấy “đầy đường!” Một trong những thứ đó phải kể là dịch vụ cho thuê xe.

Ai cũng biết, ở Việt Nam xe hơi là cả một gia tài đối với đại đa số người dân. Nếu ai “lỡ” sở hữu một chiếc xe hơi, thì phải tìm cách bảo vệ nó đủ kiểu: bảo vệ không bị ăn cắp, bảo vệ không bị “bẻ kiếng,” bảo vệ không bị trầy xước…

Nhưng ở Mỹ, xe hơi trở thành một phương tiện di chuyển thông thường, hầu như ai cũng phải có. Xe ở Mỹ hiếm khi bị lấy cắp, cho dù hầu hết đậu ngoài đường. Đã vậy, người Mỹ lại còn có thể dễ dàng thuê xe để đi lại.

Khuynh hướng ngày nay, người Mỹ thường thuê xe cho những chuyến đi du lịch. Bay đến một phi trường, chỉ cần đi bộ qua bên chỗ cho thuê xe, đưa cái bằng lái xe ra là xong. Người đi du lịch sẽ có một chiếc xe thường là đời rất mới, có thể đi chơi bao xa cũng được (unlimited mileage), yên tâm và tiện lợi vô cùng. Thậm chí có nhiều người còn thuê xe để lái đi xa, chứ không dùng xe nhà, vì không muốn bảo hiểm xe nhà tăng, giữ cho xe nhà mới, và tránh phải bảo trì xe nhà của mình.

Sở dĩ dịch vụ thuê xe ngày càng phổ biến là bởi vì giá thuê xe ngày càng rẻ. Nếu chỉ thuê xe sedan bình thường, giá trung bình hiện nay chỉ vào khoảng $20/ngày. Có nhiều người thắc mắc, giá cho thuê rẻ như vậy, mà xe cho thuê toàn là đời mới, thì làm sao mà các công ty cho thuê xe có lời nổi?

Câu trả lời nằm ở chỗ thị trường xe hơi khổng lồ của Mỹ, với tổng số xe bán ra trong năm 2017 là trên 17 triệu chiếc. Để có đủ xe cho thị trường, các hãng xe hơi, các đại lý bán xe phải chuẩn bị tiên đoán số xe bán trong năm, để từ đó lên trước kế hoạch sản xuất, đặt hàng.

Vấn đề là đến cuối năm, số lượng xe bán ra có thể không hết. Nhưng xe đời mới đã sẵn sàng thế chỗ xe đời trước tại các đại lý bán xe. Mà xe đời cũ mới tinh thì đâu có thể giảm giá mạnh để bán tống bán tháo, vì sẽ ảnh hưởng đến việc bán xe đời mới. Phải có chỗ để tiêu thụ những chiếc xe đời cũ này chứ? Các công ty cho thuê xe chính là giải pháp tốt nhất để tiêu thụ những chiếc xe “đời cũ mới tinh” này. Kết quả là khách hàng Mỹ lại trở thành “thượng đế,” được đi những chiếc xe thường mới hơn xe nhà, mà giá thì lại quá rẻ!

Thuê xe ngày nay dễ dàng, rẻ như thế, nhưng người thuê cũng cần biết thêm một số thông tin, để việc thuê xe đạt được sự tiện ích tối đa. Trang mạng du lịch www.smartertravel.com có bài viết vào giữa năm 2017, đã đưa ra một số lời khuyên cho người thuê xe như sau:

-Chọn xe thuê phù hợp: Hãy suy nghĩ chiếc xe mà mình thực sự cần cho chuyến đi. Nếu đi với trẻ nhỏ, nhiều đồ đạc… hãy chọn loại large sedan hay SUV. Còn nếu chỉ muốn có phương tiện di chuyển an toàn, rẻ tiền, hãy chọn loại xe nhỏ.

Một điểm cần lưu ý khi thuê xe khi đi du lịch ở nước ngoài, là tại một số quốc gia, xe hơi sang số tay là tiêu chuẩn. Cho nên khi thuê xe, nên yêu cầu rõ là cần xe số tự động.

Cũng lưu ý một số thiết bị phụ mà mình có thể cần: GPS, ghế cho em bé, thiết bị tính tiền phí cầu đường (toll) tự động…

-Đặt xe cho mình: Có một số các công ty chuyên cho thuê xe lớn, có uy tín trên toàn thế giới: Alamo, Avis, Budget, Dollar, Enterprise, National, Sixt, Thrifty… Thật ra, chỉ có bốn công ty lớn làm chủ những cái tên này.

Trong đó, Enterprise Holdings là chủ của Enterprise, Alamo, và National; Avis Budget Group là chủ của Avis và Budget; Hertz Global Holdings là chủ của Hertz và Advantage; Dollar Thrifty Automotive Group là chủ của Dollar và Thrifty.

Nếu đi với trẻ nhỏ, nhiều đồ đạc… hãy chọn loại large sedan hay SUV. (Hình: firstent.org)

Tùy theo từng địa phương, mà một số hãng có thể có giá rẻ hơn hãng khác. Cách tốt nhất là tìm thông tin về giá trên mạng, qua những trang web chuyên cho thông tin về xe thuê như Expedia, Priceline, Kayak… Cũng có thể tìm hiểu về giá trên website của chính những hãng thuê xe. Là hội viên của một số công ty lớn như AAA, Costco cũng có thể tìm được những giá thuê xe rất rẻ.

-Tìm hiểu kỹ các quy định của hãng thuê xe: Hãy đọc kỹ những quy định này khi đặt thuê xe trên mạng. Thí dụ, hủy bỏ việc thuê xe bao nhiêu lâu trước ngày thuê thì không bị phát tiền? Hay quy định về tuổi của người được lái xe thuê?

-Cẩn thận về giá cho thuê thực của chiếc xe: Có nhiều người nhìn thấy giá quảng cáo cho thuê xe rất hấp dẫn. Nhưng đến khi nhìn hóa đơn thực tế, thì thấy giá đã vọt lên gấp đôi! Những chi phí “ẩn” trong giá thuê xe thường gặp là thuế địa phương, phụ phí phi trường, chi phí thêm cho người lái thứ nhì, bảo hiểm…

Riêng về bảo hiểm, các hãng cho thuê xe thường đề nghị mua bảo hiểm của riêng họ cho chiếc xe thuê để “tiện lợi cho người thuê” với giá khá cao. Người thuê có thể không mua cũng được, và sử dụng bảo hiểm của chính mình. Tuy nhiên, nên kiểm tra với hãng bảo hiểm là hợp đồng bảo hiểm xe của mình có đền cho xe thuê. Thêm một chi tiết nữa: các hãng thẻ tín dụng lớn cũng có chính sách đền cho xe thuê, nếu mình trả tiền thuê bằng thẻ tín dụng. Nên kiểm tra lại với hãng thẻ tín dụng về quyền lợi này.

-Kiểm tra xe lúc nhận: Nên quan sát xem chiếc xe mình thuê có bị trầy xước, hư hại gì đáng kể lúc bàn giao hay không, và báo cho nhân viên giao xe xác nhận, để sau khi nhận xe để chạy khỏi phải bị đền oan uổng. Nhớ kiểm ra các đèn pha, đèn thắng, đèn báo quẹo… hoạt động bình thường. Nên làm quen với các thao tác căn bản khi vận hành xe chiếc xe mới. Ở mỗi xe, vị trí bật đèn, cần gạt nước, sưởi kính, chỗ mở cốp trước và sau xe… có khác nhau. Đừng để lúng túng tìm hiểu trong lúc đang lái xe, mất tập trung rất nguy hiểm.

-Lúc trả xe: Nhớ đổ đầy bình xăng trước khi trả xe, để tránh bị tính thêm tiền. Nhớ kiểm tra kỹ đồ đạc trước khi trả xe. Những thứ dễ quên trên xe thuê là điện thoại, dây sạc điện thoại, kính mát, dù…

Và sau cùng, là cho dù lái xe thuê, hãy cẩn thận như lái xe nhà. Đừng có nghĩ là vì lái xe “người ta” mà có quyền chạy “xả láng,” sẽ dễ gây tai nạn cho chính mình. Với tinh thần tự giác như vậy, chắc chắn là người đi du lịch sẽ còn được sự hưởng tiện nghi từ dịch vụ thuê xe mới với giá rẻ dài dài… (Tư Mỏ Lết)