Cảnh sát ngăn chặn t.h.ả.m s.á.t ở trường học Mỹ

 

Sĩ quan an ninh trường học ở bang Illinois được ca ngợi đã cứu sống nhiều người khi bắn hạ một thiếu niên mang súng vào trường.

Học sinh rời khỏi trường Dixon sau vụ nổ súng sáng hôm qua. Ảnh: Chicago Tribune.

Học sinh rời khỏi trường Dixon sau vụ nổ súng sáng hôm qua. Ảnh: Chicago Tribune.

“Một thiếu niên 19 tuổi mang súng vào trường trung học Dixon, bang Illinois hôm qua nhưng bị cảnh sát bảo vệ học đường (SRO) ở đây chặn lại. Khi nghi phạm bắn vài phát, sĩ quan này đã lập tức thông báo cho nhà chức trách và đối đầu với tay súng”, ABC hôm nay dẫn lời Steven Howell, cảnh sát trưởng thành phố Dixon.

Nghi phạm là một cựu học sinh trường Dixon, bỏ chạy khi đối mặt với sĩ quan SRO Mark Dallas. Anh ta bắn vài phát về phía Dallas, buộc ông này phải nổ súng bắn trả và hạ gục nghi phạm.

Nghi phạm bị bắt giữ với một số vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. Không có học sinh hoặc nhân viên nhà trường bị thương, các trường học trong quận đóng cửa để rà soát an ninh.

Devin Scott, một học sinh của trường Dixon, cho biết đang ở trong phòng gym sáng 16/5 thì nghe thấy tiếng nổ như pháo. “Giờ đó mà có tiếng pháo nổ thì thật không đúng”, Scott nói. Huấn luyện viên cử tạ chạy vào bên trong, cảnh báo học sinh đang ngồi trên khán đài luyện tập cho buổi lễ tốt nghiệp hãy chạy nhanh tới nơi an toàn.

“Một số bạn vừa chạy vừa khóc. Lúc đó thật đáng sợ. Cháu có thể đã chết”, Scott nhớ lại.

Một em học sinh được mẹ tới đón. Ảnh: Chicago Tribune.

Một em học sinh được mẹ tới đón. Ảnh: Chicago Tribune.

Em trai của Scott là Skylar Scott đang ở trong lớp học thì được giáo viên cảnh báo, cả lớp lập tức triển khai kế hoạch ứng phó nổ súng. Học sinh lấy bàn chặn cửa phòng học, sau đó lấy các hộp xếp chồng lên cao, che chắn tầm nhìn cửa sổ từ bên ngoài.

Cảnh sát thành phố cho hay nghi phạm hành động một mình, không còn đe dọa đến sự an toàn của học sinh và giáo viên. Cảnh sát trưởng Howell “rất tự hào” về Dallas, người đã dũng cảm đối đầu với nghi phạm và “hành động anh hùng ấy đã cứu sống vô số mạng người”.

Thống đốc bang Illinois Bruce Rauner đã biểu dương lòng dũng cảm và phản ứng nhanh nhạy của Dallas trên Twitter.

Nước Mỹ gần đây chứng kiến một loạt vụ thảm sát ở các trường học, buộc nhà chức trách phải tăng cường biện pháp an ninh như triển khai cảnh sát thường xuyên tuần tra ở các ngôi trường, thậm chí trang bị vũ khí và huấn luyện bắn súng cho giáo viên để sẵn sàng đối đầu với những kẻ thảm sát.

Cảnh sát học đường Mark Dallas. Ảnh: Twitter.

Cảnh sát học đường Mark Dallas. Ảnh: Twitter.

Hồng Hạnh