Chợ đêm Phước Lộc Thọ, một phần không thể thiếu của mùa Hè

Cứ mỗi lần thấy không khí tấp nập của chợ đêm ở Phước Lộc Thọ là biết Hè đến. Không chỉ cư dân địa phương Little Saigon mê chợ đêm này, mà rất nhiều đồng hương từ nơi khác cũng về dạo chợ, làm khu Little Saigon vốn nhộn nhịp, nay càng rộn ràng hơn. Có người nói, chợ đêm Phước Lộc Thọ là “một phần không thể thiếu của mùa Hè.”

Chỉ mới 6 giờ chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, ngày khai mạc chợ đêm, đông đảo đồng hương tíu tít đi chợ. Gian hàng bán đồ chơi, quà lưu niệm thì lo bày các sản phẩm của mình ra rồi mời những du khách nào đang có mặt trước khu mua sắm Phước Lộc Thọ mua hàng. Những gian hàng bán thức ăn thì cặm cụi chuẩn bị vật liệu và “nhóm lửa.”

Nhiều người khác thì lấy ghế ngồi trước sân khấu nhỏ để đợi chương trình văn nghệ. Trong lúc đó, ban nhạc thì thử trống, chỉnh đàn guitar và thử microphone để bảo đảm dụng cụ không có trục trặc gì.

Khoảng 6 giờ 30 phút thì chợ đông người hơn. Một số gian hàng bán các món giải khát đã hoạt động, nên nhiều người có thứ để đối chọi với cái nóng của mùa Hè. Người thì uống boba, người thì uống nước mía.

Một đầu bếp cặm cụi “nhóm lửa.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hai ông bà Thoại Nguyễn và Nga Trần, từ Wisconsin về, cho biết: “Năm nào vợ chồng tôi cũng để dành mấy ngày Hè để đến Little Saigon chơi. Đến đây có bao nhiêu chuyện để làm, nào là ghé thăm bà con, bạn bè, rồi đi ăn đồ Việt Nam. Bên Wisconsin muốn ăn món quê nhà thì phải tự nấu mà vợ chồng tôi phải lái xe gần cả tiếng mới có chợ của người Á Châu.”

“Đi đâu thì đi, nhưng không thể nào thiếu được chợ đêm Phước Lộc Thọ này. Ở đây đủ các món ăn chơi. Nào là thịt nướng, mực nướng, bắp nướng rồi còn có phá lấu nữa, toàn là mấy món mà chúng tôi ‘dành bụng’ cả năm để ăn. Ăn uống là phần phụ thôi, phần chính là đến đây để hòa nhập vào không khí Hè với đồng hương,” hai ông bà chia sẻ thêm.

Như hai ông bà nói, thức ăn là một phần không thể thiếu của chợ đêm Phước Lộc Thọ. Ở đây có đủ gian hàng, bán biết bao nhiêu món ăn Việt Nam, đặc sắc nhất là các món ăn chơi như bột chiên, bánh tráng nướng và thịt hay mực nướng.

Mực nướng, “ngôi sao” của chợ đêm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đối với người Mỹ, hình ảnh của mùa Hè lúc nào cũng đi kèm với bếp lửa và các món nướng. Chính vì vậy, ông Jason Miller, cư dân Midway City, cho biết: “Chợ đêm này là một trong những hoạt động cộng đồng mà tôi thích nhất ở Orange County. Là một người thích ăn mấy món nướng nên tôi không thể nào bỏ qua mỗi năm được. Xin thú thật là lúc trẻ tôi chưa bao giờ ăn mực, nhưng đi chợ đêm này bao nhiêu lần, thấy người ta xếp hàng dài để mua mực nướng, rồi tò mò xếp hàng theo mua thử, từ lúc đó là tôi thích ăn mực luôn.”

Đúng như ông Miller nói, mực nướng lúc nào cũng là một thứ thu hút biết bao nhiêu du khách đến chợ đêm này. Bà con đứng xếp hàng dài và sẵn sàng đợi và bỏ $8 để mua được một con mực vừa nướng xong thơm phức. Các thực khách mua mực ai cũng hài lòng và chậm rãi xiên từng khoanh mực rồi đưa vào miệng. Một ông khách nói với vợ rằng phải chi có lon bia nữa thì “hết sẩy.”

Phải nói mực nướng và thịt nướng đúng là “vua” của chợ đêm vì rất nhiều người đứng đợi mua. Mùi nước mực chảy xuống than rồi bốc lên nồng nàn; mùi nước ướp thịt có mùi sả, mùi nước tương cũng hấp dẫn không kém. Mùi thơm của hai món này bốc lên, thơm hết cả chợ.

Thịt nướng cũng hấp dẫn không kém gì mực. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trong trời nóng bức của mùa Hè, đối với người Việt thì không có gì “đã” như là một ly nước mía lạnh. Đây cũng là một phần không thể thiếu của chợ đêm. Nước mía ngọt ngào, thêm vị chua của trái tắc làm cho bao nhiêu người quên đi cái nóng và nạp đường vào cơ thể để có năng lượng đi chơi tiếp.

Trong khi nhiều người đợi mua thức ăn, thì cũng có nhiều đồng hương khác ngồi trước sân khấu xem văn nghệ. Người thì đứng lên nhảy theo điệu nhạc. Một thành viên trong ban nhạc nói: “Ai muốn hát thì cứ lên ghi danh, ai cũng được hát,” khiến cho nhiều người lên sân khấu ghi danh để có cơ hội trổ tài cho đồng hương nghe.

Nước mía cũng là một phần không thể thiếu của chợ đêm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đồng hương tụ họp đông vui, biết bao nhiêu món ăn và thức uống ngon lành, lại có thêm các màn văn nghệ sôi động. Chợ đêm Phước Lộc Thọ là một phần không thể thiếu của mùa Hè tại Little Saigon là vậy!

Chợ đêm Phước Lộc Thọ hoạt động từ nay đến ngày 2 Tháng Chín, mở cửa vào ba ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, và Chủ Nhật cuối tuần từ 7 giờ tối đến 11 giờ tối. (Thiện Lê)