Cụ bà đón sinh nhật 134 tuổi

 

Cụ Almihan Seyiti, người Duy Ngô Nhĩ, sống ở vùng Tân Cương, được cho là sinh năm 1886 vừa đón sinh nhật lần thứ 134.

Hôm 25/6, chính quyền Sơ Lặc, khu tự trị Kashgar, Tân Cương đã tổ chức tiệc mừng tuổi 134 của cụ bà Almihan Seyiti, người có chứng minh thư sinh ngày 25/6/1886. Các con, cháu chắt và nhiều quan chức, người dân vây quanh hát mừng sinh thần cụ.

Cụ bà rất vui vẻ múa và đàn ca những nhạc điệu của dân tộc mình. Thậm chí không ít lần cụ còn đùa lại những người trẻ.

Cụ Almihan kết hôn ở tuổi 17, chồng qua đời 44 năm trước. Cụ bà được cho là đã cùng chồng nhận nuôi một con trai và con gái. Hiện cụ sống cùng con gái. Người phụ nữ đã sống qua ba thế kỷ này hiện vẫn có sức khỏe tốt, có thể nghe nhìn, nhưng gặp khó khăn trong đi lại. Sở thích lớn nhất của cụ là hát và chơi nhạc cụ.

Cụ Almihan đeo vương miện và rất minh mẫn trong sinh nhật 134 tuổi của mình. Ảnh: Shule Intergrate.

Cụ Almihan đeo vương miện và rất minh mẫn trong sinh nhật 134 tuổi của mình. Ảnh: Shule Intergrate.

Năm 2013, cụ được công nhận là người lớn tuổi nhất Trung Quốc. Tổ chức Carrying the Flag World Records và Shanghai China Records cũng công nhận cụ là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới.

Tuy nhiên Tổ chức kỷ lục thế giới (Guinness World Records) chi nhánh Trung Quốc  cho biết họ chưa được mời để xác minh tuổi của cụ Almihan. “Hồ sơ khai sinh ở các khu vực xa xôi của Trung Quốc thế kỷ 19 rất ít và không đáng tin cậy, đặc biệt là đối với các dân tộc thiểu số”, một bài báo năm 2014 của BBC nhận xét.

Chứng minh thư của cụ. Ảnh: Shule Intergrate.

Chứng minh thư của cụ. Ảnh: Shule Intergrate.

Nếu thông tin trên chứng minh của cụ Almihan là thật, đồng nghĩa cụ Almihan lớn hơn 17 tuổi so với cụ Kane Tanaka, Nhật Bản – người được Kỷ lục Guinness công nhận sống lâu nhất trên thế giới vào tháng 1 vừa qua, khi 117 tuổi.

Còn người già nhất thế giới được Guinness công nhận từ trước tới nay là cụ Jean Louise Clamet, người Pháp. Cụ qua đời năm 1997, thọ 122 tuổi.

Bảo Nhiên (Theo Mirror)