Cụ bà U90 Sài Gòn nói 4 ngoại ngữ nhanh như gió: Sống lâu nhờ không sân si, ganh đua với đời

 

Bất kể khách là người Việt hay người ngoại quốc, bà cụ 90 tuổi đều nhiệt tình tiếp đón và chào hỏi bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Bán nước giải khát trên vỉa hè khu phố Tây ở TP Hồ Chí Minh hơn 37 năm qua, bà Trần Thị Định (87 tuổi – tên thường gọi là bà Ba, dì Ba, hộ khẩu quận 4) khá “nổi tiếng”, được nhiều người biết đến, yêu mến bởi tính tình cởi mở, hiền lành và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ khá đa dạng của mình – theo lời bà có thể nói được 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc và tiếng Khmer một cách thông dụng. “Nếu tính cả tiếng Việt thì phải nói là tui thạo 5 thứ tiếng chứ nhỉ”, bà Ba hóm hỉnh.

“Tui đi bán không đặt nặng vấn đề mưu sinh, tui làm vì vui, vì thích thú. Có khi tui ngồi bán cả ngày chẳng thấy mệt. Có ngày bán ế, ngồi nhìn trời, nhìn mây cũng thấy vui lắm rồi” – cụ bà 90 tuổi cười chia sẻ.

Bà Định cho biết sở dĩ bà có thể nói được tiếng Anh và tiếng Pháp là do thời còn trẻ, bà có khoảng thời gian làm việc tại các viện làm tóc, nơi những người phụ nữ nói tiếng Pháp và tiếng Anh thường xuyên lui tới. “Ban đầu người ta nói mình đâu có hiểu nhưng nghe riết thành quen, sau khi nghe được, tui bắt đầu tập nói và nói chuyện với họ. Riêng tiếng Trung Quốc thì do tui học được từ ba tui, còn tiếng Campuchia thì do có thời gian sống tại vùng giáp biên giới ở Tây Ninh. Đời tui lận đận lắm nhưng chắc cũng nhờ lận đận mà tui mới biết nói nhiều thứ tiếng như vậy”, bà cụ cười nói.

Khi được hỏi về gia đình mình, cụ cho biết ông xã bà qua đời cách đây 6 năm, hai người có tất cả 4 người con nhưng một người đã mất, ba người còn lại, một làm trong ngành lý sư phạm, một làm trưởng phòng tại một công ty sách và một đã đi nước ngoài theo chồng. “Giờ gia đình không thiếu thốn gì cả. Cháu gái của tui sắp tốt nghiệp tiến sĩ, con cái đều có của ăn của để và đều yêu thương mẹ. Tụi nó khuyên tui ở nhà nghỉ cho khỏe nhưng tui không nghe vì ở nhà buồn lắm”, bà cụ tâm sự.

Sống đến từng này tuổi, hỏi bà có tiếc nuối điều gì trong quá khứ hay không, bà lắc đầu lia lịa: “Khổ, sướng tui đã trải qua hết rồi. Giờ con cái thành đạt, cuộc sống ổn định, tui cũng có niềm vui công việc nên chẳng còn gì tiếc nuối nữa hết”.

Đến tuổi này, bà thấy tự hào nhất là việc chưa bao giờ ganh ghét, tị nạnh ai, dù cho họ có đối xử không tốt với mình. Trước sau như một, cứ làm đúng bổn phận thì trời sẽ thương, bà nói thế.

“Ai làm gì mặc họ, họ đối xử tệ với mình thì trời nhìn thấu. Mình cứ ung dung, không sân si, không nhiều chuyện thì tự dưng mọi thứ lại suôn sẻ”, chỉ tay vào đôi chân, đôi mắt, cụ bà tiếp lời: “Nên đứng bán ở đây suốt 40 năm, tui chưa bị đau ốm, bệnh tật gì hết. Mắt này còn tỏ lắm nè, chân này vẫn đi băng băng qua đường đó” – vừa dứt câu, cụ bà đã phá lên cười sảng khoái.

Đó có lẽ là bí quyết sống thọ, sống khỏe của cụ bà gần 90 tuổi. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của đời người, bà Ba vẫn say sưa làm công việc mình thích, không nề hà, không ngại khó