Cuộc tranh giành danh hiệu dòng sông ngắn nhất thế giới

Dòng sông ngắn nhất thế giới dài 61m, ở gần thành phố Great Falls, bang Montana, Mỹ. Nhưng Indonesia có một dòng sông chỉ dài 20 m.

Sông Roe chảy liên tục từ đầu nguồn ở suối Giant đến cửa sông Missouri, bang Montana. Dòng sông này xác lập kỷ lục Guiness là con sông ngắn nhất thế giới năm 1987, sau khi những học sinh tiểu học của thành phố Great Falls đề cử.

Trước đó dòng chảy này vẫn vô danh. Khi bàn bạc về đề xuất với Guiness, những học sinh địa phương gọi nó là Roe – nghĩa là trứng cá, vì ở gần một trại cá giống.

Dòng sông Roe chảy từ suối Giant. Nó là một trong những địa điểm đẹp để ghé thăm ở thành phố Great Falls, với trang trại nuôi cá, công viên, sân chơi, đường đi bộ và những điểm câu cá thanh bình. Ảnh: Montanabw.

Dòng sông Roe chảy từ suối Giant. Nó là một trong những địa điểm đẹp để ghé thăm ở thành phố Great Falls, với trang trại nuôi cá, công viên, sân chơi, đường đi bộ và những điểm câu cá thanh bình. Ảnh: Montanabw.

Kỷ lục con sông ngắn nhất thế giới của Roe đã bị thách thức rất nhiều lần. Bởi bằng nhiều phương pháp đo lường, người ta tìm ra hàng loạt con sông ngắn hơn ở khắp nơi trên thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ đến châu Á. Những ứng cử viên tiêu biểu có con sông Tamborasi dài 20 m chảy từ vịnh Bone ra biển Flores ở Indonesia; sông Kovasselva dài 22 m chảy biển Na Uy; dòng Reprua 27 m của Georgia hay con sông Ombla 30 m tại Croatia…

Ngay tại Mỹ, sông Roe vẫn phải cạnh tranh với dòng D ở thành phố Lincoln, bang Oregon – một ứng viên từng được ghi danh vào sách Kỷ lục Guiness trước đó với chiều dài 134 m. Bất bình khi mất danh hiệu vào năm 1987, người dân thành phố Lincoln sau đó đã gửi lên Hội đồng xét duyệt Kỷ lục Guiness kết quả khác, rằng sông D chỉ dài 36 m nếu đo đạc vào lúc thuỷ triều cực kỳ cao.

Một cuộc cãi vã kéo dài hàng thập kỷ xoay quanh chủ nhân của kỷ lục này. Phòng thương mại của thành phố Lincoln khẳng định Roe chỉ là một mương thoát nước nhân tạo của một dự án trường học. Ngược lại, bà Susie Nardlinger, giáo viên lớp 5 tại thành phố Great Falls, phản pháo bằng cách truyền đi thông tin rằng D chỉ là một đường trữ nước biển.

Và trong khi cuộc chiến tranh giành kỷ lục có vẻ như không có hồi kết, Guiness đã quyết định huỷ bỏ hạng mục “Dòng sông ngắn nhất thế giới” vào năm 2006.

Bảo Ngọc (Theo World Atlas)

Xem thêm: Vì sao sông Amazon dài hơn 6.000 km không có cầu bắc ngang?

Thử tài của bạn về các dòng sông nổi tiếng thế giới