Cựu tử tù ở Mỹ tốt nghiệp đại học

Ryan Matthews, 39 tuổi, nhận bằng cử nhân khoa học tại Đại học phụ nữ Texas sau 15 năm ngồi tù oan vì phạm tội giết người.

Ryan nhận bằng hôm 14/12. Trả lời phỏng vấn tờ báo địa phương, anh cho biết đang tìm việc làm trong ngành kinh doanh và dành thời gian cho gia đình. Ryan dự định lấy bằng thạc sĩ ngành Quản trị tài chính – Kế toán.

Ryan Matthews tốt nghiệp Đại học phụ nữ Texas (Mỹ) vào ngày 14/12. Ảnh: CNN.

Ryan Matthews tốt nghiệp Đại học phụ nữ Texas (Mỹ) vào ngày 14/12. Ảnh: CNN.

Ryan Matthews sinh ra và lớn lên tại vùng ngoại ô New Orleans (bang Louisiana). Một đêm tháng 4/1997, một tên cướp trùm kín mặt sát hại chủ cửa hàng tạp hóa tại thành phố Bridge (bang Louisiana), cách New Orleans 16 km. Ryan khi ấy 17 tuổi đang đi chơi cùng bạn trên chiếc xe giống hệt xe của tên sát nhân theo mô tả của nhân chứng nên bị bắt.

Sau khi ngồi tù hai năm rưỡi, Ryan bị kết án tử hình. Monique Coleman, chị của Ryan, cho biết lần đầu tiên đến thăm, em trai luôn nói không hay biết nạn nhân trong vụ án mình bị kết tội là ai. Trong thời gian em trai ngồi tù, cô cùng gia đình kiên trì hợp tác với luật sư để chứng minh Ryan vô tội.

Mọi nỗ lực được đền đáp khi kết quả xét nghiệm ADN trên mũ trùm mặt hung thủ bỏ lại hiện trường chứng minh Ryan hoàn toàn vô tội. Anh được trả tự do vào năm 2004, sau bảy năm ngồi tù.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn, Ryan cho biết luôn cố gắng tỉnh táo, vượt ra ngoài phạm vi chốn ngục tù bằng cách viết, tập thể dục và đọc sách. “Tôi không thể để nhà tù hạ gục. Tôi đã bị lôi vào vụ án, nếu đánh mất bản thân thì sẽ mất đi động lực và không thể thoát khỏi nơi đây”, anh nói, cho hay lấy chứng chỉ GED (tương đương bằng tốt nghiệp trung học) hai tháng sau khi ra tù.

Năm 2005, gia đình Ryan mất tất cả mọi thứ trong cơn bão Katrina nên quyết định chuyển đến bang Texas. Anh kết hôn với Candice Matthews, có ba con. Gặp khó khăn trong quá trình xin việc do sơ yếu lý lịch vẫn ghi tội danh “giết người”, Ryan quyết định theo học Đại học phụ nữ Texas để lấy bằng cử nhân.

Sự quyết tâm của Ryan truyền cảm hứng cho chị gái Monique và mẹ, Pauline Matthews, 71 tuổi, trở lại trường học. Monique theo đuổi bằng cử nhân ngành Pháp luật hình sự trong khi bà Pauline học ngành Công tác xã hội tại Đại học phụ nữ Texas.

Tú Anh (Theo CNN, TWU)