Dầu cá, chai nhựa, ibuprofen và chuyện hư hại tinh trùng, hiếm muộn

 

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

1. Uống thuốc dầu cá, omega-3 không có lợi mà còn hại lá gan

Thuốc dầu cá, có chất omega-3 được tuyên dương là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thí dụ như bệnh tim mạch, hay bổ óc. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới nhất, những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch, uống thuốc dầu cá có omega-3 chẳng có bổ ích gì cả.

Tuy rằng, nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, người ăn nhiều cá tươi, có chứa acid omega-3, sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, nhưng khi uống thuốc dầu cá thì không thấy có lợi ích gì thực tiển.

Nghiên cứu mới đây, đăng trên tờ báo y khoa Journal JAMA (Jan 31, 2018), đúc kết dữ kiện từ 10 nghiên cứu khác nhau, theo dõi hơn 78,000 người uống thuốc dầu cá, khi so sánh với người uống “thuốc giả”, không thấy có sự khác biệt. Sau ba năm theo dõi, phần trăm bị đột quỵ tim, và tai biến não của hai nhóm là ngang bằng nhau.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho thấy uống thuốc dầu cá có thể làm cho gan bị sưng kinh niên vì hóa mỡ, tình trạng gọi là non-alcoholic steatohepatitis (NASH). NASH là một bệnh độc hại nhất thuốc nhóm bệnh gan hóa mỡ non-alcoholic fatty liver disease (NAFLD). Khi bị gan hóa mỡ, bệnh nhân bị viêm gan kinh niên, dễ bị xơ gan và đi đến ung thư gan. Nghiên cứu nầy đăng trên tờ báo The Journal of Nutritional Biochemistry, tác giả là Giáo Sư José Luis Quiles thuộc trường Đại Học University of Granada in Spain.

2. Chất Bisphenol A có trong các chai lọ bằng nhựa, đựng nước uống làm hư hại tinh trùng

Ở Mỹ ngày nay mọi thứ thực phẩm, thức uống, thậm chí nước lạnh cũng chứa trong các chai lọ bằng nhựa. Số lượng chai lọ đổ ra sông, ra biển làm ô nhiễm môi trường, tác hại còn nhiều hơn là hiện tượng hâm nóng bầu khí quyển. Chất Bisphenol A có trong các chai lọ bằng nhựa gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh thái, chạy vòng trở lại, hại con người.

Một nghiên cứu mới đây cho biết 80% thanh niên Mỹ trong độ tuổi 17 đến 19 đều có dấu vết của chất Bisphenol A trong máu. Chất nầy có cấu trúc tương tự như hormone phái nữ, estrogen. Nồng độ chất Bisphenol A khoảng 1.9ng/ml cũng tìm thấy trong 86% đàn ông ở nhiều nơi khác trên thế giới. Chất Bisphenol A có thể làm giảm chất lượng và phẩm lượng của tinh trùng, và bị nghi ngờ có thể làm hư hại đến cấu trúc của DNA.

3. Uống thuốc ibuprofen (Motrin) trong khi mang thai có thể làm cho bé gái bị hiếm muộn sau này

Một nghiên cứu dựa trên các tế bào trứng trong phòng thí nghiệm, cho thấy phụ nữ uống thuốc ibuprofen để giảm đau, trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, có thể làm giảm số lượng trứng trong bé gái sau nầy, gây ra hiếm muộn hay nghỉ kinh sớm. Có khoảng 30% phụ nữ uống thuốc ibuprofen trong khi mang thai.

(Hình minh họa: Getty Images)

Nghiên cứu nầy đăng trên tờ Human Reproduction, cho thấy khi đếm số trứng non trên các bào thai bị hủy, cho thấy số trứng bị giảm đi từ 50 đến 75% nếu người mẹ có dùng thuốc ibuprofen. Nghiên cứu cũng cho thấy, chỉ cần uống thuốc Motrin trong vòng hai ngày cũng đủ gây ra tác hại.

Hiện nay, phụ nữ mang thai thường được khuyên nên dùng thuốc Tylenol thay cho thuốc ibuprofen để giảm đau, tuy nhiên, theo một tin tức y khoa trước, thuốc Tylenol cũng bị nghi ngờ gây ra bệnh hiếm muộn ảnh hưởng qua nhiều thế hệ, nếu người mẹ dùng thuốc trong khi mang thai. Không những thế thuốc Tylenol cũng có thể làm cho em bé chậm biết nói.

4. Thuốc ibuprofen, tăng nguy cơ bị hiếm muộn cho phái nam

Nghiên cứu cho biết, đàn ông sử dụng thuốc ibuprofen kinh niên, bị tăng nguy cơ bệnh hiếm muộn, liệt dương, và mệt mỏi kinh niên. Một nhóm thanh niên tình nguyện trong độ tuổi 18 đến 35, sau 6 tuần uống thuốc Motrin, 600mg hai lần mỗi ngày, cho thấy lượng hormone testosterone bị giảm ở mức tương đương với người cao tuổi, hay những người nghiện thuốc lá.

Thuốc ibuprofen cũng được biết làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, uống thuốc trong thời gian ngắn hạn, chắc cũng không có gì hệ trọng.BS Hồ Ngọc Minh