Sở Di Trú Mỹ đưa ra mẫu đơn mới dành cho người muốn xin thẻ xanh

Trong vài năm trở lại đây xu hướng di dân sang các quốc gia phát triển mà điển hình là Mỹ càng ngày càng rầm rộ. Mà mục đích chính của những người dân di cư này chính là có thể sở hữu thẻ xanh chứng minh quyền cư trú của bản thân tại Mỹ. Vừa qua Sở Di Trú Mỹ đã công bố sửa đổi mẫu đơn xin thẻ xanh.

Thay đổi mẫu đơn xin thẻ xanh

Ngày 26/6/2017, Bộ Di trú và Nhập tịch Mỹ hay còn gọi là Sở Di Trú Mỹ đã thông báo về việc thay đổi Đơn Đăng ký Thường trú nhân hoặc Điều chỉnh Tình trạng cũng chính là đơn I-485 dành cho những người muốn sở hữu thẻ xanh. Hầu hết các chính sách định cư hiện nay mà dân nhập cư muốn có thẻ xanh mà thường đó sẽ là thẻ xanh tạm thời hay thẻ xanh có điều kiện với thời hạn là 2 năm. Ngoài mẫu đơn mới thì Mỹ còn đưa ra hướng dẫn để giúp người sử dụng có thể nhanh chóng và đơn giản hóa công việc của mình.

Mẫu đơn này được đưa ra sau khi đã thu thập ý kiến từ công chúng cũng như các bên liên quan. Theo đó phiên bản sửa đổi này sẽ mang đến cho ứng viên nhiều thông tin hơn để hoàn thiện chính xác đơn I-485 bằng cách đưa ra điều hướng rõ hơn về các phần của biểu mẫu cũng như hướng dẫn rõ hơn từng trường hợp cụ thể của các đối tượng khác nhau. Cập nhật mới này hy vọng có thể tăng hiệu quả cho quá trình xét duyệt, giảm thiểu rủi ro không đáng có, yêu cầu thêm về bằng chứng và hạn chế tối đa tình trạng nhập cư bất hợp pháp vẫn còn tồn tại ở Mỹ.

Cải cách trong đơn xin thẻ xanh

Đơn này bắt đầu được áp dụng từ ngày 26/6/2017 và sẽ có thười gian gia hạn là 60 ngày và Sở Di Trú Mỹ sẽ chấp nhận cho cả hai mẫu sửa đổi là 17/1/2017 và 26/6/2017. Cụ thể hơn thì di dân sống ở Mỹ điền mẫu đơn I-485 để có thể điều trình tình trạng cư trú của mình trở thành hợp pháp và giúp bản thân có thể được sinh sống cũng như làm việc vĩnh viễn tại quốc gia này. Đồng thời Sở Di Trú Mỹ cũng sửa đổi mẫu I-485 Supplement A và I-485 Supplement J kèm theo đó là hướng dẫn chi tiết. Như vậy từ ngày 25/8 Sở Di Trú sẽ chỉ chấp nhận các mẫu đơn mới đã sửa đổi và mẫu đơn bổ dung của đơn I-485 thay vì các phiên bản trước đó.

Theo đó thì đơn này sẽ có cách tổ chức câu hỏi tố hơn để hỗ trợ cho cả người nộp đơn lẫn công việc xét duyệt của Sở Di Trú. Hơn nữa bản thân mẫu đơn này đã được trau chuốt về lời lẽ nên sẽ giúp người nộp đơn có thể dễ đọc và nắm bắt thông tin hơn. Hơn nữa các câu hỏi thông tin sinh học nằm trong đơn G-325A sẽ được sắp xếp khác nên người nộp đơn sẽ không căn nộp riêng biệt từng mẫu mữa. Mặt khác Mỹ cũng đưa ra danh sách 27 loại di dân khác nhau với điều kiện cụ thể để ứng viên có thể xác định chính xác thị thực mà mình cần nộp.

Tuy có nhiều thay đổi nhưng nhìn chung đơn I-485 vẫn có điểm giữ nguyên. Cụ thể thì điểm không thay đổi nằm ở quá trình nộp đơn I-485 bổ sung A và J. Ứng viên vẫn sẽ phải nộp đơn như trước theo như địa điểm đã được liệt kê rõ ràng trong hướng dẫn của mẫu đơn này. Thực chất thì dù có thay đổi về mẫu đơn xin thẻ xanh nhưng chung quy vẫn nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho những người nhập cư hợp pháp thật sự và bài trừ tình trạng di dân bất hợp pháp phá vỡ tính công bằng mà Mỹ muốn đem đến cho tất cả người nước ngoài muốn sinh sống tại Mỹ.