Du học Mỹ 2018 và những lưu ý về việc làm thêm

Du học Mỹ là một trong những trải nghiệm cuộc sống thực tế tuyệt vời nhất mà không phải ai cũng có điều kiện trải qua. Bên cạnh yếu tố kiến thức, trình độ ngoại ngữ để được một trường đại học tại Mỹ chấp nhận cấp thư mời nhập học, bạn còn phải chuẩn bị tài chính cho những năm tháng học tập tại đây.

Nước Mỹ là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới, dù bạn có nhận được học bổng thì với mức sinh hoạt cao tại Mỹ, bạn vẫn cần phải chi tiêu và tiết kiệm rất nhiều khoản. Đa phần sinh viên Việt Nam tới du học Mỹ 2018 đều mong muốn tìm việc làm thêm vừa để trải nghiệm cuộc sống vừa để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên để có một công việc làm thêm tốt và không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học, bạn nên chú ý những điều sau.

Bạn nên làm thêm tại trường đại học 

Các trường Đại học tại Mỹ giống như một thị trấn thu nhỏ. Tại đây có đủ các dịch vụ từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… do vậy việc làm dành cho các bạn du hoc sinh cũng rất đa dạng. Các bạn có thể làm ở phòng thư tín (mailing room), quán cà phê, hoặc “sang” hơn là làm những công việc sử dụng trí óc như làm ở phòng lab, dạy kèm…

Ngoài ra, nếu các bạn du học sinh học giỏi, tiếng Anh khá, có khả năng tạo mối quan hệ với thầy cô thì có thể xin làm trợ giảng. Những công việc này nhẹ nhàng vì khộng phải lao động dùng chân tay nặng nhọc mà được ngồi trong văn phòng, làm công việc hướng dẫn khi có sinh viên cần giúp đỡ, còn lại thì tự do học bài thoải mái. Hoặc ở những bang đông người Việt như Texas, California, Washington, các trường Cao Đẳng, Đại học thường có nhiều thầy cô người Việt. Do vậy hãy để ý làm quen vì họ rất sẵn lòng giúp đỡ vì đều là đồng hương.

Làm thêm trong trường lương tuy không quá cao, phải đóng thuế nhưng là việc làm hợp pháp nên hầu hết các vị trí đều có nhiều người để mắt đến, cạnh tranh cao. Do vậy các bạn phải tận dụng, tìm hiểu cơ hội để có thể tìm kiếm và làm việc trong trường.

Sinh viên tốt nghiệp đại học được hỗ trợ làm thêm toàn thời gian

Hơn nữa, sinh viên tốt nghiệp Đại học còn được hỗ trợ làm thêm toàn thời gian (full time) công việc có liên quan đến ngành học của mình trong một năm. Đây chính là cơ hội quý báu để bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc bổ ích ở Mỹ và có thể dành dụm được chút vốn cho bản thân. Do vậy, bạn hãy tìm danh sách những công ty đã nhận sinh viên theo dạng này trong những năm qua vì đây chính là nơi nhiều tiềm năng nhận bạn vào làm nhất. Tốt nhất là bạn hãy lên kế hoạch “xin việc” trước học kỳ cuối cùng, đừng để nước tới chân mới nhảy.

Bạn cũng nên xác định rằng, bạn sang Mỹ là để học tập, đừng nên vì cáo lợi ngay trước mắt mà bỏ quên mục đích của mình. Bạn cũng không nên đi làm chui, làm quá thời gian pháp luật quy định, bỏ học đi làm thêm hoặc do đi làm quá mệt mỏi mà đến lớp với tinh thần uể oải, ngủ gật, không thể tiếp thu kiến thức. Nếu việc này khiến bạn bị điểm kém, nợ môn quá nhiều, bạn có thể sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Kinh nghiệm xin việc làm thêm khi du học Mỹ 2018

Hãy thường xuyên cập nhật website của nhà trường hoặc hỏi trực tiếp trung tâm dịch vụ hỗ trợ sinh viên (student service) để có được những hỗ trợ tốt nhất giúp bạn dễ dàng tìm việc làm (hợp pháp) trong trường. Và để dễ được nhận, hãy đến vào cuối mỗi học kỳ để biết sớm nhất những việc làm mới ở học kỳ sau. Đồng thời, hãy chú ý đến tờ rơi trong thang máy & bảng thông báo công cộng tại trường về các vị trí tuyển dụng, có thể nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

Tuy nhiên, vì lượng sinh viên cần việc làm thêm khi du học Mỹ cũng nhiều nên tìm việc làm thêm trong trường cũng khá cạnh tranh, nhất là đối với các bạn sinh viên quốc tế. Các bạn phải chuẩn bị cho mình một hồ sơ thật rõ ràng, chi tiết và ấn tượng, và đặc biệt là hoạt động tích cực ở trường thì hy vọng lọt vào mắt xanh của các giáo sư, phòng ban của trường. Kinh nghiệm của nhiều du học sinh cho thấy, các trường học tại Mỹ thường có thiện cảm với sinh viên quốc tế bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp và đầy tinh thần trách nhiệm của họ, do đó các bạn hãy tự tin là mình sẽ xin được việc làm ngay trong trường nhé.

Làm thêm khi du học Mỹ 2018 có thể giúp bạn nâng cao tiếng Anh, trang trải một phần chi phí du học và có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào hạnh phúc và trân trọng hơn những đồng tiền do bản thân kiếm ra. Làm việc gắn liền với trưởng thành, bạn hãy lựa chọn cho mình một công việc làm thêm phù hợp nhé.

Theo VNPC