Du học sinh Mỹ: Hãy liên Ƭục cập nhật Ƭin Ƭức chính Ƭhống về quy định visa

 

Quy định trục xuất sinh viên quốc tế theo chính sách visa được áp dụng trong mùa dịch Covid-19 khiến du học sinh Việt tại đây như ngồi trên đống lửa suốt mấy ngày nay. Vậy các bạn nên làm gì lúc này?

Hai nữ du học sinh Việt Vũ Phương, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Purdue Univesity, bang Indiana và Phạm Huỳnh Minh Thư, sinh viên năm hai trương Lone Star College bang Texas đã có bài chia sẻ về quy định trục xuất du học sinh quốc tế nếu học online hoàn toàn trong mùa thu năm 2020.

Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông sẽ không cấp visa, và sẽ trục xuất các sinh viên tại Mỹ đang theo học chương trình online hoàn toàn cho mùa thu năm 2020 do dịch covid-19.Trước tiên, cần phải hiểu rõ những điểm quan trọng

Trong thông báo mới này, du học sinh dạng F-1 và M-1 sẽ không còn hiệu lực duy trì visa, tức “out of status” (nếu đang ở Mỹ), hoặc sẽ không được xét cấp visa hay từ chối nhập cảnh (nếu bên ngoài nước Mỹ hoặc chuẩn bị bay vào nước Mỹ), nếu trường du học sinh đăng ký, hoặc các lớp du học sinh đăng ký 100% online trong học kỳ mùa thu 2020.

Đối với các sinh viên đang ở Mỹ, nếu học trực tuyến hoàn toàn sẽ phải chuyển đến trường có chương trình học trực tiếp hoặc hybrid (kết hợp online và trực tiếp), hoặc trở thành bất hợp pháp và đối diện với tiến trình trục xuất.

Đối với các sinh viên hiện đã về nước do Covid-19, nếu trường các bạn chuyển sang các hình thức học trực tiếp và hybrid, các bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc quay lại Mỹ và đối diện với dịch bệnh, hoặc phải tạm dừng việc học (gap year), hoặc vẫn tiếp tục học online tại quê nhà nhưng với tình trạng status bị đóng băng, nếu muốn quay trở lại Mỹ phải có I-20 mới.

Đối với các bạn chuẩn bị trở thành sinh viên Mỹ, kể cả khi đã có visa và lên máy bay đến Mỹ, các bạn vẫn có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh và buộc quay về nếu có thay đổi đột ngột về chương trình học giữa chừng.

Du học sinh Mỹ: Hãy liên tục cập nhật tin tức chính thống về quy định visa - 1Vũ Phương, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Purdue Univesity, bang Indiana.

Bản thân là một du học sinh Mỹ, mình và các bạn mình đã cảm thấy như thế nào?

Tuy việc thay đổi chính sách này không ảnh hưởng đến Phương, nhưng gần như tất cả bạn bè và học sinh ở Mỹ của Phương đang khá hoang mang và lao đao.

Mình hiểu du học sinh Mỹ bình thường đã phải đối diện với những khắt khe trong chính sách visa như việc phải đóng học phí gấp 2-3 lần so với dân bản xứ, nhưng giờ đây những người làm luật lại áp một chính sách mới không hề báo trước lên du học sinh trong thời điểm nước Mỹ đang bùng nổ đại dịch như thế này.

Tuy nhiên, niềm hy vọng đó là các trường học ở Mỹ sẽ có chính sách của từng trường để bảo vệ du học sinh của mình. Một số trường đã lên kế hoạch mở lớp hybrid, cho phép du học sinh chỉ cần lấy ít nhất 1 lớp trực tiếp hoặc hybrid là có thể ở lại hợp pháp.

Một số trường lớn đã có chính sách học online hoàn toàn như Harvard, MIT đã đâm đơn kiện ngược lại (thực ra mình nghĩ đây là phương án câu giờ, chờ đến khi tình hình dịch được kiểm soát hoặc có vaccine). Nhưng dù là phương án gì, mình tin các trường sẽ không bỏ lơ nguồn tài chính dồi dào từ chúng ta đâu.

Một số bạn bè Phương đã đôi phần yên tâm hơn sau khi có thông tin trấn an từ trường, nhưng nhiều người bạn khác mình thì lại không được may mắn như vậy.

Bạn mình được hỗ trợ tài chính tại một trường đại học ở California (cụ thể thì mình xin phép giấu tên), và hệ thống trường đại học tiểu bang Cali trước đó đã thông báo chính sách học online toàn phần, nên giờ bạn mình dở khóc dở mếu, mà chuyển trường thì không biết có giữ được hỗ trợ tài chính hay không.

Làm du học sinh ở Mỹ chưa bao giờ dễ dàng. Ngoài những nỗi cô đơn, nhớ nhà thường trực như bao du học sinh các nước, du học sinh Mỹ luôn phải lo lắng chuyện giấy tờ, với chính sách nhập cư ngày càng ngặt nghèo.

Nhiều người, như bạn mình, phấn đấu cả đời cho giấc mơ Mỹ, nỗ lực biết bao nhiêu thứ trong suốt cả hành trình dài, bây giờ có thể phải bị trục xuất chỉ vì điều luật mới.

Hai người bạn khác của mình cũng nhận được hỗ trợ tài chính toàn phần và hiện đã về Việt Nam từ đầu đợt dịch quyết định gap year, chấp nhận mất thêm một năm tuổi trẻ và thay đổi kế hoạch, chứ không muốn quay lại trong tình hình nước Mỹ rối ren cả về chính trị lẫn dịch bệnh như hiện tại. Dù tương lai như thế nào, vẫn mong các bạn mình sẽ vượt qua mọi chuyện.

Du học sinh Mỹ: Hãy liên tục cập nhật tin tức chính thống về quy định visa - 2Phạm Huỳnh Minh Thư, sinh viên năm hai trương Lone Star College bang Texas.

Vậy còn các du học sinh Mỹ khác nên làm gì trong tình huống này?

Cập nhật liên tục các tin tức chính thống từ website và email của trường và chính phủ.

Do mỗi trường sẽ có các chính sách khác nhau để bảo vệ học sinh của mình, các bạn hãy liên lạc trực tiếp tới International Advisor (cố vấn quốc tế) của mình để đảm bảo tuân thủ đúng quy định giữ “status”. Không phải trường bạn mình ở Mỹ làm như thế này thì trường mình cũng sẽ là như thế.

Kiên nhẫn, lạc quan và thông cảm

Do thông báo đưa ra quá đột ngột trong thời điểm một số bang đang lên đỉnh dịch, các văn phòng đều sẽ làm việc cao độ để đưa ra phương án tốt nhất cho du học sinh.

Nên hãy kiên nhẫn và đừng “tấn công” email/ gọi điện đến trường nếu không thực sự cần thiết để tránh làm họ bị quá tải. Mình tin các trường đều sẽ sớm có email thông báo rõ chính sách trong vòng 1-2 tuần tới.

Bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe và nhớ liên lạc với gia đình. Lo lắng quá trong thời điểm này cũng không làm được gì vì du học sinh không thể kiểm soát “cuộc chơi”. Mà lo lắng thái quá thì lại dễ sinh bệnh, cực kỳ nguy hiểm khi tình hình dịch phức tạp như hiện nay.

Điều tốt hơn chúng mình có thể làm là đảm bảo sức khỏe, ăn uống đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các phương pháp phòng chống dịch.

Và mình tin cha mẹ chúng ta cũng đang rất hoang mang khi nghe thông tin qua báo đài, nên các bạn hãy nhớ gọi về cho cha mẹ và giải thích cho cha mẹ tường tận để các bác yên lòng nhé.

Vũ Phương – Minh Thư

(Từ Hoa Kỳ)

Nguồn: https://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/du-hoc-sinh-my-hay-lien-tuc-cap-nhat-tin-tuc-chinh-thong-ve-quy-dinh-visa-20200713000548288.htm