Du khách Trung Cộng mặc áo “đường lưỡi bò” vào VN: Tổng Cục trưởng Du lịch bị chỉ trích gay gắt

Việt Nam – Cali Today News – Đã có một lượng dư luận không hề nhỏ chỉ trích gay gắt phát ngôn của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam ông Nguyễn Văn Tuấn liên quan đến vụ việc nhóm du khách Trung Quốc mặc áo thun có in hình đường “lưỡi bò” nhập cảnh vào Việt Nam tại phi trường quốc tế Cam Ranh vào tối ngày 13/5/2018 là ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia nhưng ông Tuấn này lại cho rằng không để những sự cố nhỏ ảnh hưởng đến đại cục…

Liên quan đến vụ việc nhóm du khách Trung Quốc khoảng hơn 10 người mặc áo thun có in hình đường “lưỡi bò” nhập cảnh vào Việt Nam tại phi trường quốc tế Cam Ranh vào tối ngày 13/5/2018 mà Cali Today đã thông tin cho dư luận được biết, tại cuộc họp giữa Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ông Mai Tiến Dũng dẫn đầu với Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Việt Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao diễn ra vào ngày 18/5/2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam ông Nguyễn Văn Tuấn đã nói và được một số báo chí Việt Nam trích dẫn như sau:

Tại báo VietNamNet: “Tinh thần xử lý việc này là kịp thời nhưng phải mềm dẻo. Không để những sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường trên thế giới”- Ghi lại lời của ông Nguyễn Văn Tuấn.

Còn tại báo Tuổi trẻ Ghi lại lời nói của ông Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn như sau: “Tinh thần chung của chúng tôi là xử lý mềm dẻo để không vì những sự việc đó làm ảnh hưởng dến đại cục, ảnh hưởng đến hợp tác du lịch”.

Dù ông Tuấn có hay không có khi cho rằng vụ việc của nhóm du khách Trung Quốc nói trên là “sự cố nhỏ” thì hàm ý trong lời nói của ông Tuấn vẫn bị một lượng dư luận không hề nhỏ chỉ trích gây gắt vì vụ việc có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của quốc gia Việt Nam đang bị ông Tuấn xem nhẹ. Dư luận thắc mắc không hiểu hai từ “đại cục” mà ông Tuấn nói trong lời trên là ám chỉ đến điều gì?

Chú thích: Hình. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ông Nguyễn Văn Tuấn (đứng) (ảnh; T.Hằng- báp VietnamNet)

Thừa nhận thời gian gần đây ngành du lịch Việt Nam có những sự tăng trưởng đáng kể và Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam. Năm 2017, du khách Trung Quốc chiếm khoảng 31% trong tổng số du khách quốc tế đến Việt Nam. Có lẽ do con số tăng trưởng du lịch này nên hai từ “đại cục” mà ông Tuấn nói có thể ám chỉ đến những nguồn thu lợi nhuận từ việc du khách đem lại cho ngành du lịch Việt Nam nói chung nhưng chừng đó có đủ để đánh đổi hoặc đem so với quyền lợi chủ quyền quốc gia? Đừng thấy lợi ích nhỏ nhoi trước mắt mà quên hậu quả to lớn của hiện tại cả lẫn về sau.

Nên nhớ đây không phải là lần đầu tiên du khách Trung Quốc đem bản đồ có hình đường “lưỡi bò” vào Việt Nam, họ đi từ hành động đến hành động khác để quảng bá sản phẩm phi pháp này ở Việt Nam và cũng không phải họ chỉ xuất phát từ những cá nhân đơn lẻ mà vụ việc vào tối ngày 13/5 tại phi trường quốc tế Cam Ranh cho thấy họ là một nhóm, có tổ chức hẳn hoi. Việc làm của họ đang tiếp tay cho những sai phạm của nhà cầm quyền nước họ là Trung Quốc khi mở rộng bành trướng lãnh hải phi pháp trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền lảnh hải của nhiều quốc gia cùng chung sống ở khu vực Biển Đông trong đó có Việt Nam.

Dư luận cảm thấy đau lòng về vụ việc nhưng qua lời nói trên của người đứng đầu ngành du lịch Việt Nam hiện nay là ông Nguyễn Văn Tuấn đã cho thấy một người có tâm lẫn tầm không ổn, một người suy nghĩ quá đơn giản về chủ quyền như vậy thì làm sao bảo vệ đất nước? Một phát ngôn biểu hiện của tâm lý nô lệ không thể chấp nhận dù là ở phương diện người dân bình thường chứ đừng nói đến một người có học thức, có chức vụ như ông Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn.

Đường “lưỡi bò” do nhà cầm quyền Trung Quốc vẽ nơi bản đồ Trung Quốc ám chỉ hành động của họ đã bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế để thực hiện dã tâm gần như độc chiếm toàn diện tích Biển Đông. Năm 2016, từ vụ kiện của Chính phủ Philippines, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã đưa ra phán quyết bác bỏ tính pháp lý của đường “lưỡi bò” vì nó đi ngược với Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền Trung Quốc đã và đang cho dư luận quốc tế thấy họ bác bỏ phán quyết này của Tòa Trọng tài thường trực.

Cũng liên quan đến vụ việc nhóm du khách Trung Quốc mặc áo thun có in hình đường “lưỡi bò” nhập cảnh vào Việt Nam tại phi trường quốc tế Cam Ranh vào tối ngày 13/5/2018, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 17/5/2018, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng”- Nguồn từ báo đài Việt Nam./.

QUÊ HƯƠNG