Giá nhà condo lên cao, nhưng vẫn không đủ nhu cầu cho Seattle

The Seattle Times – Giá nhà loại condo đang vọt lên cao tại Seattle, còn nhanh hơn cả giá nhà single house, nhưng số lượng vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu đòi hỏi của thị trường.

Nguyên nhân là vì các nhà đầu tư đổ xô vào xây dựng thêm chung cư cho mướn chứ không xây condo nhiều. Đó là nét mới của cơn khủng hoảng địa ốc đang diễn ra gay gắt ở Seattle.

Trong các thành phố đắt đỏ khác, khi giá địa ốc tăng cao, thường thì những người mua nhà lần đầu hay những người chưa có tài chánh dồi dào hay đợi mua các căn nhà condo cho hợp túi tiền, nhưng tình hình như thế không diễn ra ở Seattle hiện nay.

Cách đây khoảng 2 thập niên, quận hạt King County vốn bao phủ cả Seattle, luôn có sẵn hơn 2,000 căn condos trên thị trường dành cho khách hàng lựa chọn vào thời điểm cuối năm, hiện nay con số này chỉ vào khoảng 350 cái, một kỷ lục thấp tuyệt đối.

Cơn sốt xây cất ở Seattle vẫn không giúp gì nhiều cho sự thiếu hụt này, vì trong số 75 dự án xây cất lớn ở Seattle, chỉ có 3 dự án là xây dựng condo mà thôi.

Giá nhà tăng cao tại Seattle làm cho nhiều người không đủ trang trải cho cuộc sống. Photo Credit: Erika Schultz / The Seattle Times

Hiện không có thêm dự án xây dựng thêm condo nào nữa trên khắp quận hạt King County. Trên đường Bellevue, chương trình xây dựng condo đầu tiên vừa mới khởi công và đây là công trình xây dựng condo từ hơn một chục năm qua.

Và người ta thấy không có thay đổi gì nhiều. Ngay tại trung tâm thành phố Seattle, vốn là thị trường chính yếu của condo, khoảng 94% đơn vị gia cư từ đây đến cuối năm 2020 chỉ là các khu chung cư cho thuê, chứ không phải condo để bán.

Những con số ‘biết nói’ sau đây cho thấy tình trạng thiếu hụt trầm trọng ra sao: nếu năm 2008 vẫn có 3,404 căn condo được rao bán trên thị trường thì đến năm 2017, con số này chỉ là 355 đơn vị. Giá một căn condo một phòng ngủ đã lên đế nửa triệu đô la vẫn không có đủ số condo để bán.

Trần Vũ