Giới nhà giàu Việt Nam tranh nhau mua ‘vua nấm’ cả ngàn đô

Loại nấm Matsutake có giá bán cả ngàn đô la đang “cháy hàng” tại Việt Nam do giới nhà giàu đua nhau đặt cọc tiền, chờ mua về ăn.

Cầm trên tay khay nấm khoảng chục cây, chị Đào Thu Phượng, ở khu đô thị Ciputra, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội, khoe với báo VietNamNet: “Đây là nấm Matsutake (còn gọi là nấm Tùng Nhung), tôi phải đặt mua đúng nửa tháng mới có, với giá 4.5 triệu đồng (hơn $193)/khay 250 gram, chưa tính giá vận chuyển máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội.”

Theo chị, nấm Tùng Nhung này được cho là “vua của các loài nấm,” bởi vì chúng chỉ có trong thiên nhiên chưa thể trồng nhân tạo, có mùi vị rất đặc thù, thịt dày và béo, ăn giòn, ngọt thanh cùng hương thơm thoang thoảng quyến rũ. Đặc biệt, nấm chỉ sinh trưởng trên rễ của cây thông còn sống và chỉ có vào mùa Thu hằng năm tại các cánh rừng thông nên loại nấm này rất quý hiếm.

“Dịp này nấm đang vào mùa nên giá giảm xuống chỉ còn 18 đến 20 triệu đồng (hơn $774 đến $860)/kg, còn lúc đầu hay cuối mùa, tôi phải đặt mua với giá khoảng 25 đến 30 triệu đồng (hơn $1,075 đến $1,290)/kg,” chị cho biết thêm.

Tuy nhiên, chị Phương cho hay, loại nấm này đặt mua khá khó vì ở Việt Nam ít người bán. Mỗi lần muốn ăn chị phải đặt trước từ 10 đến 15 ngày tại một cửa hàng ở tận Sài Gòn, chưa kể, nếu không phải mùa thì chỉ mua được nấm khô, còn nấm tươi có tiền cũng không mua nổi.

Tại Việt Nam nấm Tùng Nhung tươi được bán với dao động từ hơn $774 đến $1,290 tùy thời điểm. (Hình: VietNamNet)

Nói với báo VietNamNet, anh Đinh Văn Tuấn, một đầu mối chuyên phân phối nấm Tùng Nhung ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, thừa nhận, dù có giá “siêu đắt,” nhưng nấm Tùng Nhung vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng” do cung không đủ cầu cho giới nhà giàu ở Hà Nội và Sài Gòn hiện nay.

Anh cho biết, đây là loại nấm có giá gần như đắt nhất trên thế giới. Chúng được biết đến nhiều ở Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Bhutan,… Tại những quốc gia này, nấm Tùng Nhung được xem là loại nấm quý hiếm dùng để làm quà biếu tặng.

“Nấm này chỉ có vào mùa Thu, khoảng từ Tháng Tám đến Tháng Mười ở Bhutan, và đang vào mùa thu hoạch nên giá cũng hạ hơn hồi đầu mùa. Những thời điểm hàng hiếm giá có thể lên tới 30 triệu đồng/kg,” anh Tuấn cho biết.

Anh Tuấn tiết lộ thêm, nấm Tùng Nhung tươi anh nhập cảng từ Bhutan bằng đường “xách tay,” mỗi lần về chỉ được từ 5 đến 10kg, nên các khách phải đặt tiền cọc mua trước ít nhất 10 ngày, thậm chí có khách chỉ vì muốn ăn nấm tươi mà đặt trước cả năm.

Ông Lê Minh, một đầu mối bán nấm Tùng Nhung ở Hà Nội, cho biết thêm, nấm Tùng Nhung tươi hiện giá dao động từ 20-30 triệu đồng/kg. Còn loại nấm khô hàng khá dồi dào, khách mua lúc nào cũng có với giá từ 35-40 triệu đồng/kg tùy loại. Riêng loại nấm ngâm rượu có giá 12 triệu đồng/bình 5 lít (khoảng sáu cây nấm).

“Nấm này thuộc loại ‘siêu hiếm,’ mùa nấm lại ngắn mà lượng khách đặt lên tới cả 200 người nên tôi phải chốt đơn không nhận thêm, bởi lượng nấm nhập được về từ nay đến hết mùa chưa chắc đã trả hết số đơn hàng nợ khách đã đặt trước đó,” ông nói. (Tr.N)