Hai thành viên ISIS gốc Anh bị bắt ở Syria

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một lực lượng nổi dậy ở Syria có tên Syrian Democratic Forces (SDF), được sự hậu thuẫn của Mỹ, vừa bắt giữ hai thành viên ISIS gốc Anh, từng xuất hiện trong các đoạn video ghi lại cảnh họ cắt đầu các con tin ngoại quốc, kể cả các công dân Mỹ.

Một giới chức quân sự Mỹ hôm Thứ Năm cho hay El Shafee Elsheikh và Alexanda Amon Kotey, thường được gọi là “The Beatles”, bị bắt hồi đầu Tháng Một ở vùng Đông Syria. Hai người này ở trong một tổ bốn người của ISIS có nhiệm vụ bắt giữ, tra tấn rồi cắt đầu hơn hai chục con tin, kể cả hai nhà báo Mỹ là James Foley và Steven Sotloff, cùng nhân viên thiện nguyện Mỹ Peter Kassig.

Cả hai đều bị coi là có liên hệ đến một tay khủng bố người Anh khác, có biệt danh là Jihadi John, kẻ xuất hiện bịt mặt trong một số đoạn video cho thấy cảnh cắt đầu các con tin Âu Tây.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Elsheik đến Syria năm 2012 và gia nhập lực lượng al-Qaeda nơi đây, sau đó sang hàng ngũ ISIS.

Theo các nguồn tin quân sự Mỹ thì hai người này chỉ là một phần nhỏ trong số hàng trăm thành viên ngoại quốc của ISIS bị lực lượng SDF bắt giữ hoặc hạ sát từ Tháng Mười 2017 tới nay.

Nhà báo Mỹ Steven Sotloff bị bắt cóc hồi Tháng Tám 2013 sau khi từ Turkey vào Syria. Ông bị cắt đầu hôm 2 Tháng Chín 2014 và một đoạn video được ISIS phổ biến khắp thế giới về vụ này. Ông Foley, một nhà báo Mỹ khác, bị giết một tháng trước đó. (V.Giang)