Hiệp Hội AAAJOC tổ chức tham khảo về nhập tịch và quà tặng Giáng Sinh

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy 16 Tháng Mười Hai, nhiều đồng hương đến ghi danh để được tham khảo về việc điền đơn xin thi quốc tịch miễn phí, và phát quà Giáng Sinh cho trẻ em, do hiệp hội Asian Americans Advancing Justice Orange County (AAAJOC) tổ chức tại Southland Integrated Services, Inc., Santa Ana.

Có trên 20 thiện nguyện viên gốc Việt và nhiều sắc dân Á Đông đến giúp cho ban tổ chức về việc giúp các cư dân điền đơn xin thi quốc tịch, và hướng dẫn những chi tiết cần được khai báo với chánh phủ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, còn có những thiện nguyện viên lo về quà tặng Giáng Sinh cho các trẻ em. Tuy ai cũng bận rộn vào công việc của mình để phục vụ cho đồng hương đến càng lúc càng nhiều thêm, nhưng mọi công việc cũng được ban tổ chức sắp xếp chu toàn để đồng hương không phải chờ đợi lâu.

Các em nhỏ được tự chọn quà tặng nên rất thích thú cười vui hớn hở. Nhiều phụ huynh đến để được giúp đỡ điền đơn cũng đưa con cháu của mình đến chung vui trong buổi phát quà Giáng Sinh cho các trẻ em.

Các phụ huynh hướng dẫn trẻ em đến nhận quà Giáng Sinh do hiệp hội Asian Americans Advancing Justice Orange County (AAAJOC) tổ chức tại Southland Integrated Services, Inc., Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Luật Sư Daniel Cheng, thành viên của hiệp hội AAAJOC cho hay: “Ước mơ của hiệp hội là làm những công việc này để giúp cho những người Việt Nam cũng như những cư dân gốc Á Đông kém Anh ngữ hoặc có lợi tức thấp có cơ hội được hiệp hội giúp đỡ điền đơn và được học luyện thi vào quốc tịch Mỹ hoàn toàn miễn phí. Và chỉ trong thời gian ngắn, hiệp hội đã giúp cho trên 100 người Việt trong dịch vụ này.”

Luật sư Trần Ngọc Thảo Nhiên là thành viên của hiệp hội này hơn sáu tháng, cho biết trước đây, trụ sở của hiệp hội này ở Los Angeles và cũng có người Việt làm việc trên đó.

Luật sư Thảo Nhiên nói: “Nhưng cảm thấy cộng đồng người Việt ở Little Saigon đông hơn, nên chúng tôi mới xin hiệp hội mở thêm một văn phòng tại Orange County. Lý do tôi xin về làm việc tại Orange County là để có cơ hội giúp cho cộng đồng người Việt ở đây rất đông. Hiện giờ, vì nhu cầu giúp cho những cư dân gốc Á Châu quá đông, nên văn phòng của hiệp hội ở Orange County có đến ba luật sư gốc Á Đông, đó là Luật sư Andrew Ji (Đại Hàn), Luật sư Daniel Cheng (Trung Hoa) và tôi là luật sư gốc Việt Nam.”

“Văn Phòng hiệp hội tại Orange County được mở vào khoảng Tháng Bảy, 2017 đã giúp cho trên 360 cư dân gốc Á Châu điền đơn và luyện thi quốc tịch miễn phí, trong số này có hơn phân nửa là người Việt Nam.” LS Thảo Nhiên cho biết thêm.

Theo cô Sylvia Kim, người Mỹ gốc Đại Hàn, giám đốc AAAJOC, cách đây hai năm cô đã giúp cho cộng đồng Á Châu ở Orange County, và bây giờ, cô rất thích làm công việc này cho cộng đồng Việt Nam, vì khi bắt đầu phục vụ cho cộng đồng này đã đạt được nhiều kết quả tốt hơn những cộng đồng khác, và những thiện nguyện viên người Việt càng ngày lại vào tham gia nhiều hơn.

Có mặt trong buổi tổ chức, cô Tricia Nguyễn, Giám đốc Southland Integrated Services, Inc. cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là cải thiện phúc lợi cho các cư dân đa sắc tộc ở Orange County thông qua việc tiếp cận, giáo dục, các dịch vụ y tế cộng đồng, và những dịch vụ xã hội toàn diện.”

Cô Sylvia Kim, Giám đốc AAAJOC (trái) và cô Tricia Nguyễn, Giám đốc Southland Integrated Services, Inc. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một thiện nguyện viên, cô Chế Minh Thư, vừa mới tốt nghiệp đại học, đang đi làm, khi có thì giờ rảnh rỗi, cô đến giúp cho hiệp hội này, tâm tình, “Lúc trước, ba mẹ của tôi có nhờ những văn phòng dịch vụ di trú để điền đơn xin thi quốc tịch Mỹ, nhưng lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn về điền đơn và học bài để đi thi. Có nhiều khi tốn tiền cho những dịch vụ đó mà cũng không được kết quả. Vì thế, khi tôi học xong, ngoài công việc làm của mình, thì tôi đến giúp cho hiệp hội này để mình có cơ hội giúp cho mấy cô bác chú người Việt trong vấn đề luyện thi quốc tịch. Và hiệp hội cũng có luật sư hướng dẫn tận tình và miễn phí.”

Trong số các cư dân đến dự, có bà Trần Thu Hai, cư dân Garden Grove, định cư tại Hoa Kỳ được bốn năm, lần đầu tiên bà đến đây để nhờ hiệp hội hướng dẫn về những thủ tục để xin thi vào quốc tịch Hoa Kỳ.

Bà chia sẻ: “Tôi rất mừng khi nghe tin này, vì theo trường hợp của tôi cũng đang cần sự giúp đỡ của cơ quan này về vấn đề hướng dẫn cách nộp đơn xin thi vào quốc tịch. Số là, tuy tôi đã định cư tại Mỹ được bốn năm, nhưng vì một cảnh hai quê, tôi còn những đứa con ở Việt Nam, nên thỉnh thoảng tôi phải về để thăm chúng nó. Vì thế, có người cho tôi biết là nếu tôi đi về Việt Nam nhiều lần thì cơ quan di trú sẽ trừ những thời gian mình về Việt Nam trong vấn đề đủ năm tháng mình sống tại Mỹ cho việc xin vào quốc tịch. Cũng vì thế, nên hôm nay tôi đến đây để nghe nhân viên của tổ chức này giải thích cặn kẽ cho tôi biết về tình trạng của tôi như thế nào.”

Muốn biết thêm chi tiết về dịch vụ giúp điền đơn xin nhập tịch miễn phí của hiệp hội AAAJOC, xin gọi để lấy hẹn với các luật sư của hiệp hội qua đường dây tiếng Việt: (714) 587-2050, ext 821, hoặc (800) 267-7395. Địa chỉ văn phòng AAAJOC: 1626 East 4th Street, Santa Ana, CA 92701. (Lâm Hoài Thạch)