Khách Việt bị nhà hàng ép trả tiền gần 5 kg hải sản

Minh Ngọc chỉ gọi 100 gr cá với giá 6,5 euro theo menu, nhưng bồi bàn mang ra một đĩa lớn hơn nhiều và tính 315 euro.

Dưới đây là chia sẻ của Bùi Minh Ngọc, người Việt sống tại Đức về nhà hàng Italy được CNN kể lại.

Ngày 27/8, Bùi Minh Ngọc cùng ba người bạn đến nhà hàng Antico Caffè di Marte ăn trưa. Bồi bàn gợi ý họ gọi món “hải sản – cá thập cẩm” từ thực đơn, giá 6,5 euro cho 100 gr.

“Chúng tôi đồng ý vì 6,5 euro không phải khoản tiền quá lớn để ăn thử một món cá theo lời giới thiệu. Nhưng họ lại mang ra một đĩa cá lẫn lộn khoảng 2 kg. Chúng tôi khá bất ngờ khi thấy đĩa cá, vì không nghĩ ‘100 gr’ lại nhiều đến thế”, Ngọc nói.

Đĩa hải sản Ngọc và nhóm bạn được phục vụ. Ảnh: Bùi Minh Ngọc.

Đĩa hải sản Ngọc và nhóm bạn được phục vụ. Ảnh: Bùi Minh Ngọc.

Đó là ngày cuối cùng ở Italy, nên cô và bạn bè tự nhủ như vậy cũng không sao. “Chỗ ấy khoảng 2 kg cá, nên tôi đồng ý trả 130 – 150 euro cho đĩa đó. Chúng tôi không muốn có thêm rắc rối ở Italy”, nữ du khách bày tỏ.

Nhưng khi một trong những người bạn của Ngọc lấy hóa đơn, anh được yêu cầu trả tiền cho 4,8 kg hải sản với giá 315 euro, cộng thêm 40 euro phí dịch vụ và 40 euro tiền tip.

“Anh ấy phàn nàn rằng một bữa ăn không để đắt như vậy, và không đồng ý trả phí dịch vụ và tip. Họ cũng không thông báo rõ ràng về cách tính giá này trong thực đơn”, Ngọc nói và cho biết bạn mình bị ép phải thanh toán.

Tổng hóa đơn lên tới 476,4 euro (hơn 12 triệu đồng). Ảnh: Bùi Minh Ngọc.

Tổng hóa đơn lên tới 476,4 euro (hơn 12 triệu đồng). Ảnh: Bùi Minh Ngọc.

Đến khi biết chi tiết hóa đơn, Ngọc rủ các bạn quay lại nhà hàng để khiếu nại: “Khi cả nhóm trở lại, tôi yêu cầu bồi bàn cân 4,8 kg hải sản và đặt lên cùng một chiếc đĩa lúc trước. Tôi tin rằng điều đó là bất khả thi và họ không thể làm được. Quả thật họ không thể và từ chối, viện cớ không có thời gian cho chuyện đó”.

Nhóm của Ngọc cố gắng báo cáo sự việc với cảnh sát, nhưng nhà chức trách nói các du khách nên gọi cảnh sát trước khi thanh toán.

Bởi họ chỉ là một trong nhiều thực khách từng bị “chặt chém” tại đây. Mới nhất, nhà hàng vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội khi hai nữ du khách Nhật tố cáo phải trả gần 430 euro cho hai đĩa mì spaghetti, cá và nước hồi tháng 9. Họ đăng hình ảnh hóa đơn lên Facebook, ngoài 349,5 euro cho thức ăn, tiền tip lên tới 80 euro.

Antico Caffè di Marte được liệt kê là nhà hàng có giá tầm trung tại Rome. Ảnh: Google Street View.

Antico Caffè di Marte được liệt kê là nhà hàng có giá tầm trung tại Rome. Ảnh: Google Street View.

Phản hồi trước lời tố cáo trên, Giacomo Jin, chủ nhà hàng, khẳng định trên Il Messaggero: “Mọi thứ đều được viết chi tiết, hãy nhìn vào giá cụ thể: tối đa 16 euro cho một đĩa spaghetti kèm hải sản. Để trả khoản tiền đó, các cô gái này không chỉ gọi mì, mà còn gọi cả cá. Chúng tôi phục vụ cá tươi sống: khách chọn tại quầy, chúng tôi cân và chế biến”.

Về phần tip, Jin nói khoản tiền này là tự nguyện và thực khách sẽ tùy chọn mức 10 – 20% trên tổng hóa đơn.

Hiện nhà hàng có 48 đánh giá “tồi tệ” trên TripAdvisor, với nhiều ý kiến cho rằng đây là một nơi “lừa đảo”, “chặt chém nghiêm trọng”. Trang đánh giá tạm thời bị đóng, kèm thông báo: “Do một sự kiện gần đây đã thu hút sự chú ý của truyền thông và gây ra một loạt đánh giá không dựa trên trải nghiệm trực tiếp, chúng tôi tạm ngừng đăng tải các đánh giá mới cho địa chỉ này”.

An An (Theo CNN)