Miền Đông lại bị bão tuyết, gần 2,000 chuyến bay bị hủy

BOSTON, Massachusetts (NV) – Trận bão gió Đông Bắc (nor’easter) thứ nhì trong vòng một tuần đã kéo tới vùng Bờ Biển Miền Đông nước Mỹ, mang theo số lượng tuyết lớn lao và gió mạnh khắp khu vực này.

Hơn 50 triệu người, từ Philadelphia đến Boston, hiện đang trong tình trạng báo động bão tuyết mùa Đông, trong khi đó dân chúng ở khu vực rộng lớn trong vùng Đông Bắc Mỹ cũng được yêu cầu để ý tình hình thời tiết. Có gần 2,000 chuyến bay bị hủy bỏ hôm Thứ Tư, theo bản tin CNN.

Trận bão dự trù có sức gió từ 30 dặm/giờ tới 50 dặm/giờ (48 cây số/giờ tới 80 cây số/giờ).

Tuy không mạnh như trận bão hồi cuối tuần qua, với sức gió là 90 dặm/giờ (khoảng 144 cây số/giờ), gió mạnh ở mức này cũng gây khó khăn cho nỗ lực tái lập nguồn cung cấp điện cho ít nhất 100,000 căn nhà bị mất điện, tính tới ngày Thứ Ba.

Tuyết sẽ đổ xuống vào sáng ngày Thứ Tư, với thời gian nhiều tuyết nhất là từ giữa trưa cho tới chiều tối và kéo sang ngày Thứ Năm, theo chuyên gia khí tượng Dave Hennen của CNN.

Văn phòng Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) ở Boston cho hay dân chúng không chỉ nên quan tâm đến tuyết, mà còn là “các nhánh cây gẫy, cột điện, cây cối có thể nghiêng đổ do sức gió,” cùng là các vấn đề khác như tầm nhìn hạn chế và nguy hiểm giao thông.

Chuyên gia Hennen nói rằng đường xa lộ liên bang nhiều phần sẽ là lằn ranh rõ rệt, với khu vực ở về phía Đông con đường này sẽ có nhiều mưa, trong khi ở phía Tây có thể có tới 2 feet tuyết.

Thành phố New York có thể có từ 4 tới 8 inch tuyết, nhưng các trường học nơi này vẫn sẽ mở cửa, theo giới hữu trách.

Philadelphia có từ 4 đến 6 inch tuyết, theo ước tính của NWS, đồng thời cũng kêu gọi dân chúng không ra đường nếu không cần thiết. Các trường học nơi này đóng cửa ngày Thứ Tư.

Thống đốc tiểu bang Pennsylvania, ông Tom Wolf, loan báo tình trạng khẩn cấp ở một số quận hạt để chuẩn bị đối phó với bão.

Trong khi đó, khoảng 1,800 chuyến bay bị hủy bỏ, phần lớn từ các phi trường ở vùng Đông Bắc, như Newark, John F. Kennedy, LaGuardia, Boston và Philadelphia.

Công ty xe lửa Amtrak cũng phải có thay đổi trong dịch vụ hỏa xa nối liền Washington D.C. và Boston vì lý do thời tiết. (V.Giang)