Nhà Trắng đề xuất các nguyên tắc cứng rắn “làm khó” người nhập cư vào Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển tới quốc hội danh sách các điều kiện cứng rắn về chính sách nhập cư. Đây là yêu cầu của Nhà Trắng nhằm thương lượng đổi lấy dự luật mới bảo vệ người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ hợp lệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Washing Post trích dẫn bản danh sách được Nhà Trắng gửi tới quốc hội hôm 8/10 cho biết các điều kiện mà chính quyền ông Trump đưa ra bao gồm quốc hội chấp thuận chi tiền xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico, siết chặt luật pháp cho những người xin nhập cư và từ chối cấp tài trợ liên bang cho các “thành phố an toàn” cho người nhập cư.

Các lãnh đạo đảng Dân chủ trong quốc hội đã nhanh chóng lên án bản danh sách này. Tháng trước, sau khi ông Trump tuyên bố hủy bỏ chương trình DACA nhằm bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ hợp lệ, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi đã có buổi thương lượng với ông Trump tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, bản danh sách mới thậm chí còn siết chặt hơn nữa luật nhập cư và cắt giảm việc nhập cư hợp pháp.

“Chính quyền không thể nói rằng họ sẽ bảo vệ những người nhập cư trẻ nếu họ đưa ra một danh sách thể hiện rõ sự thờ ơ với nhóm người này, với cộng đồng người nhập cư và đại đa số người Mỹ. Chúng tôi đã nói chuyện với ông Trump rằng chúng tôi cởi mở với những biện pháp an ninh biên giới hợp lý nhưng bản danh sách này đã vượt quá cái gọi là hợp lý”, ông Schumer và bà Pelosi chia sẻ trong một phát biểu chung.

Chia sẻ với truyền thông, các trợ lý Nhà Trắng khẳng định đề xuất trên là cần thiết nhằm bảo vệ an ninh công cộng và việc làm cho những người sinh ra tại Mỹ. Đây là thông điệp cốt lõi trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Vì vậy, chính quyền sẽ nỗ lực trong việc siết chặt an ninh biên giới, bao gồm hạn chế người nhập cư và người xin tị nạn từ một vài quốc gia Hồi giáo chiếm đa số và đẩy mạnh việc trục xuất.

Ngoài ra, theo luật hiện tại, người vị thành niên đến từ các nước không phải láng giềng với Mỹ được luật pháp bảo vệ tốt hơn là những người nhập cư từ Mexico và Canada. Bản đề xuất mới của Nhà Trắng yêu cầu áp dụng chung một luật cho tất cả các trường hợp này, nhằm trục xuất người vị thành niên nhanh hơn. Những đề xuất như vậy có thể sẽ bị phía đảng Dân chủ và các tổ chức nhân quyền phản đối dữ dội.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Joaquin Castro đã gọi bản đề xuất của Nhà Trắng là “lợi dụng những người nhập cư trẻ tuổi để mặc cả cho kế hoạch trục xuất và giam giữ người nhập cư”. Trong khí đó, hạ nghị sĩ Luis Gutierrez gọi bản danh sách là “mở rộng của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”.

Hôm 5/9, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã thông báo quyết định của Tổng thống Trump về việc hủy chương trình nhập cư DACA, chương trình bảo vệ quyền lợi của khoảng 800.000 người nhập cư bất hợp pháp, ho phép họ không bị trục xuất. Đồng thời, ông Trump cho quốc hội Mỹ thời hạn 6 tháng để soạn thảo một dự luật thay thế cho DACA trong tương lai.

DACA là chương trình được chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua hồi năm 2012 cho phép những trẻ em nước ngoài được đưa đến Mỹ không có giấy tờ hợp lệ trước năm 16 tuổi được quyền ở lại khi họ học tập, làm việc hoặc tham gia quân đội. Việc hủy bỏ DACA là một phần cam kết trong chính sách tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016.

Đức Hoàng

Theo Washington Post