Nhiều tiểu bang sắp kiện TT Trump về Obamacare

Reuters – California, New York và nhiều tiểu bang khác hôm thứ sáu 13/10 thề sẽ kiện chính phủ Trump nhằm ngăn chận quyết định của ông Trump hủy bỏ khoản tài trợ của chính phủ cho nhiều gia đình có lợi tức thấp khi mua BHYT.

Ngay cả khi TT Trump có gợi ý mời phía Dân Chủ đàm phán về việc này, các tiểu bang nói trên vẫn quyết định tiến hành kiện tụng.  Hành động mới nhất của TT Trump tạo nhiều lo lắng là thị trường BHYT sẽ bị biến động mạnh.

Theo các nhà phân tích tài chính của Quốc Hội Mỹ thì trong năm 2017, khoản tài trợ của chính phủ liên bang cho chương trình trợ giá cho người có lợi tức thấp của Obamacare là 7 tỉ đô la và sẽ lên 10 tỉ đô la vào năm 2018.

TT Trump tuyên bố với các ký giả như sau: “Về vấn đề trợ giúp tài chính này, tôi không muốn các công ty bán BHYT trở nên giàu có, họ đã làm giàu to nhờ  chính phủ liên bang trợ cấp như thế”

Photo Credit: Reuter

Vào chiều thứ sáu thì các Chánh Biện Lý của các tiểu bang New York, California, Kentucky, Massachusetts và Connecticut đã đồng thanh đệ nạp đơn kiện lên tòa án liên bang ở California.

Chánh Biện Lý của Massachusetts là Maura Healey cho hay ‘chúng tôi sẽ yêu cầu tòa án ra lệnh cho chính phủ Trump phải trả tiền trợ cấp trong lần tới’

Chánh Biện Lý Eric Schneiderman của tiểu bang New York nhận xét: “Ông Trump cố gắng hủy bỏ các khoản tài trợ mà không báo trước gì cả, thậm chí không thèm có cả kế hoạch dự phòng kết quả tệ hại có thể có, đơn giản ông ấy chỉ muốn làm nổ tung Obamacare mà thôi”

Đào Nguyên