Những việc du học sinh Việt Naɱ tại Mỹ cần làɱ trước nguy cơ ßị trục xuất

 

Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã thông báo sinh viên quốc tế có thể phải rời khỏi nước này nếu trường đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới. Thông tin này đang khiến nhiều du học sinh và phụ huynh lo lắng. TS Nguyễn Đông Hải (giảng viên Đại học Tennessee Wesleyan, Mỹ), đưa ra những lời khuyên cho du học sinh trong lúc này.

Trước tiên, lời khuyên ngắn gọn nhất dành cho du học sinh và phụ huynh về việc này là: Không quá lo lắng, hoang mang bởi các thông tin. Du học sinh cần giữ liên lạc chặt chẽ và làm theo các hướng dẫn từ trường của các em, cụ thể là cố vấn học tập và phòng sinh viên quốc tế của trường.

Hơn ai hết, các trường không muốn du học sinh phải về nước hay chuyển trường, bởi vì du học sinh đóng góp phần quan trọng cho các trường về mặt nguồn thu học phí cũng như sự đa dạng văn hóa cho trường. Cho nên các trường sẽ làm mọi cách có thể để du học sinh được tiếp tục học bình thường và do đó du học sinh chỉ cần theo sự hướng dẫn của trường là được.

Hiện nay cả Việt Nam và Mỹ đều chưa mở lại đường bay quốc tế, ít nhất là cho tới hết tháng 8. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Hà Nội và TPHCM cũng đã ngừng việc xét cấp visa mấy tháng nay. Do đó, học sinh đang ở Việt Nam không thể đến Mỹ được và học sinh ở Mỹ cũng không thể về Việt Nam được.

Vậy làm sao để có thể đảm bảo việc học. Có một số khả năng sau:

Thứ nhất, trường học online 100% và du học sinh đang ở Việt Nam (chưa qua Mỹ nhập học, hoặc đang học nhưng về Việt Nam nghỉ hè, tránh dịch). Trường hợp này rất đơn giản: Du học sinh cứ việc ở Việt Nam và học online với trường, không cần xin visa và cũng không cần phải lo về quy định mới.

Thứ hai, trường học online 100% và du học sinh đang ở Mỹ: Theo thông báo mới thì du học sinh sẽ phải rời khỏi Mỹ. Tuy nhiên như đã nói ở trên, các trường sẽ có những thay đổi về kế hoạch dạy, có thể là kết hợp online và trực tiếp, để du học sinh được ở lại học tiếp. Du học sinh cần liên hệ với trường và chỉ nghe thông tin từ trường.

Thứ ba, trường dạy kết hợp online và trực tiếp: Nếu du học sinh đang ở Việt Nam thì trao đổi với cố vấn học tập để tăng các môn học online lên 100%, khi đó sinh viên chỉ cần ở Việt Nam và học. Còn nếu du học sinh đang ở Mỹ thì cũng trao đổi với cố vấn học tập để tăng các môn học trực tiếp,  để không vi phạm quy định mới.

Thứ tư, trường dạy trực tiếp 100%: Nếu du học sinh đang ở Mỹ thì cứ đi học thôi, còn nếu du học sinh đang ở Việt Nam thì trao đổi với cố vấn học tập để có hướng xử lý, vì đằng nào du học sinh cũng không thể đến Mỹ trước khi mùa thu bắt đầu.

Về lo lắng của phụ huynh là nếu du học sinh đến trường học trực tiếp thì có thể bị nhiễm COVID-19, hiện các trường cũng đang làm mọi biện pháp có thể để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong trường.

Nếu du học sinh bị nhiễm COVID-19 thì cũng không cần quá lo lắng về việc chữa trị, bởi vì tất cả du học sinh đều có bảo hiểm y tế bắt buộc nên bảo hiểm sẽ lo một phần chi phí chữa trị, phần còn lại sẽ do chính phủ tài trợ vì hiện nay Mỹ cũng đang chữa COVID-19 miễn phí.

TS Nguyễn Đông Hải – giảng viên Đại học Tennessee Wesleyan

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/nhung-viec-du-hoc-sinh-viet-nam-tai-my-can-lam-truoc-nguy-co-bi-truc-xuat-819324.ldo