Ôпg Bideп chọп пữ пghị sĩ gốc Á làm ứпg viêп ρhó tổпg thốпg

 

Thượng nghị sĩ Kamala Harris là phụ nữ da màu đầu tiên và người gốc Á đầu tiên được chọn làm ứng viên phó tổng thống Mỹ, bà sẽ liên danh tranh cử với ứng viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.

Ông Biden chọn nữ nghị sĩ gốc Á làm ứng viên phó tổng thống - 1Ông Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống liên danh tranh cử. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden ngày 11/8 công bố, thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris sẽ là ứng viên phó tổng thống ra liên danh tranh cử với ông.

“Tôi vinh dự công bố tôi lựa chọn bà Kamala Harris – một chiến binh không sợ hãi, một trong những công chức tốt nhất của nước Mỹ làm người liên danh tranh cử cùng tôi”, ông Biden viết trên Twitter.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết, ông Biden và bà Harris sẽ cùng xuất hiện trong một sự kiện vận động tranh cử diễn ra hôm nay 12/8 tại thành phố Wilmington, Delaware.

Với quyết định trên, bà Harris trở thành phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên là ứng viên phó tổng thống sẽ có tên trong lá phiếu bầu cử ở Mỹ. Trong lịch sử Mỹ, đến nay mới chỉ có 3 người phụ nữ được đề cử ứng viên phó tổng thống.

Ông Biden chọn nữ nghị sĩ gốc Á làm ứng viên phó tổng thống - 2Bà Harris là phụ nữ da màu đầu tiên được chọn làm ứng viên phó tổng thống. (Ảnh: Getty)

Bà Harris sinh ra trong một gia đình mà mẹ là người Ấn Độ, bố là người Jamaica. Bà là phụ nữ da màu thứ hai trong lịch sử Mỹ đắc cử thượng nghị sĩ vào năm 2016.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, bà Harris bình luận: “Ông Joe Biden có thể đoàn kết người Mỹ bởi ông ấy đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho chúng ta. Tôi vô cùng vinh dự được liên danh tranh cử cùng ông ấy với vai trò ứng viên phó tổng thống”.

Bà Harris, 55 tuổi, là một luật sư và chính trị gia của đảng Dân chủ Mỹ. Bà từng ra tranh cử để được chọn làm ứng viên tổng thống đại diện đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử nhưng đã bỏ cuộc hồi tháng 12/2019. Bà được đánh giá cao bởi dày dặn kinh nghiệm chính trường. Bà tích cực tham gia vào các sự kiện của ông Biden trong những tháng gần đây. Bà là người thể hiện chính kiến mạnh mẽ khi thẩm vấn những người do Tổng thống Donald Trump đề cử tại các phiên điều trần của Thượng viện, từ cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đến Thẩm phán Tòa án tối cao Brett Kavanaugh.

Ông Biden chịu sức ép lớn khi lựa chọn ứng viên phó tổng thống là một phụ nữ da màu sau các cuộc biểu tình sắc tộc rúng động nước Mỹ nhiều tháng qua. Những kinh nghiệm của bà Harris, trong đó cải cách tư pháp, cai thiện điều kiện chăm sóc y tế do người Mỹ da màu, giải quyết bất bình đẳng thu nhập – được đánh giá là những yếu tố cần thiết để giải quyết 3 cuộc khủng hoảng hiện nay ở Mỹ gồm đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và biểu tình sắc tộc.

Phản ứng về việc ông Biden lựa chọn thượng nghị sĩ Harris liên danh tranh cử, Tổng thống Trump cho biết tại cuộc họp báo Nhà Trắng rằng, ông rất “ngạc nhiên” bởi quan hệ giữa ông Biden và bà Harris vốn không suôn sẻ. “Thật ngạc nhiên khi lựa chọn một người không tôn trọng mình, trong các cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, bà ấy (Harris) đã nói những điều tồi tệ về Joe Biden ngủ gật”, ông Trump nói với các phóng viên.

Theo Reuters