Ông Trumρ: Ivɑnkɑ ρhù hợρ làm nữ tổng thống đầu tiên củɑ Mỹ

Tổng thống Mỹ DonɑlԀ Trᴜmρ đã rɑ sức công kích nữ ứng viên ρhó tổng thống Dân chủ Kɑmɑlɑ Hɑrris và cho rằng con gái Ivɑnkɑ thích hợρ hơn để trở thành nữ tổng thống Mỹ đầᴜ tiên.

Ông Trump: Ivanka phù hợp làm nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ - 1
Cô Ivanka Trump (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại buổi vận động tranh cử tối 28/8 ở New Hampshire, Tổng thống Trump đã mỉa mai bà Kamala Harris – “phó tướng” của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Bà Harris cũng từng chạy đua tranh cử tổng thống 2020 nhưng thất bại. Ông Trump nói rằng bà Harris không thích hợp để trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

“Tôi muốn thấy nữ tổng thống đầu tiên, nhưng tôi không muốn thấy nữ tổng thống đầu tiên với quan điểm như của bà Harris, bà ấy không đủ năng lực”, ông Trump nói. “Tất cả họ đang nói: “Chúng tôi muốn Ivanka”, ông Trump nói khi chỉ xuống những người ủng hộ đang reo hò bên dưới sân khấu.

Bà Harris là phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là phụ nữ gốc Á đầu tiên chấp nhận liên danh tranh cử phó tổng thống cùng với ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden. Bà là thượng nghị sĩ đại diện bang California từ năm 2017.

Nếu ông Biden, 77 tuổi, đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới, ông sẽ là chủ nhân Nhà Trắng nhiều tuổi nhất và có thể chỉ làm một nhiệm kỳ, khi đó bà Harris sẽ trở thành ứng viên sáng giá cho cuộc bầu cử vào năm 2024.

Ông Trump công kích bà Harris chỉ một ngày sau khi ông chấp nhận đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Con gái Ivanka cũng là một trong những diễn giả chính tại sự kiện này của ông Trump. Trong bài phát biểu, Ivanka đã ca ngợi cách điều hành của cha mình, cho rằng cách tiếp cận của ông khác thường nhưng mang lại hiệu quả.

Với tư cách là cố vấn không lương cho tổng thống, Ivanka thường xuyên xuất hiện trong các cuộc hội đàm của ông Trump với các nguyên thủ quốc tế. Truyền thông Mỹ thậm chí cho rằng, Ivanka có nhiều tác động đến các quyết sách của ông Trump.

Theo Business Insider