Phụ huynh Mỹ chia sẻ tuyệt chiêu con cai nghiện công nghệ

 

Joel Cunningham, quản lý biên tập của tạp chí Lifehacker ở New York, chia sẻ kinh nghiệm giúp con gái cai nghiện công nghệ sau thời gian học online.

Covid-19 đã thay đổi toàn cầu, để lại dấu ấn ở mỗi gia đình và khiến chúng ta thay đổi những thói quen xây dựng hàng năm trời.

Hồi đó, ở nhà tôi, việc sử dụng thiết bị công nghệ được lũ trẻ coi như một phần thưởng, trừ cuối tuần và một số kỳ nghỉ được sử dụng nhiều hơn một chút. Thế nhưng, khi Covid-19 đến, trường học đóng cửa và trẻ em phải học online, con gái 8 tuổi của tôi sử dụng máy tính suốt ngày.

Con tôi thấy hoàn toàn ổn khi phải học trên mạng trong thời gian vừa rồi, kể cả khi không được gặp thầy cô bạn bè hay không được đến lớp. Cô bé rất thích làm bài tập trên mạng và nói chuyện với bạn bè trên Zoom, Messenger Kids hay xem các video giải trí trên Youtube.

Nói cách khác, con nghiện thiết bị công nghệ và Internet, giống hệt như tôi ngày xưa vậy. Khi mà bố mẹ phải đi làm, việc con ở nhà một mình và tự chủ trong việc sử dụng máy tính trở thành một vấn đề lớn. Tôi không nghĩ con có thể kiểm soát được việc này vì hồi xưa chúng tôi cũng vậy.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Sau nhiều cuộc cãi vã, một vài lần đôi bên bật khóc, chúng tôi đã tìm ra cách để kiểm soát thời gian sử dụng máy tính của con, đó là tịch thu dây sạc.

Giờ đây, mỗi ngày, con gái tôi sẽ có một chiếc máy tính được sạc đầy pin với khoảng 4 giở sử dụng. Con được chủ động trong việc quyết định mình sẽ làm gì, kể cả xem Youtube hàng giờ hay chat với bạn bè, chúng tôi đều cho phép. Tuy nhiên, khi mà máy tính hết pin, con sẽ phải tự chịu trách nhiệm nếu chưa làm xong các việc quan trọng.

Với việc có một lượng pin và thời gian sử dụng máy bị hạn chế, con vô tình tự học được một số kỹ năng mà tôi thấy cần thiết về sau, từ việc kiểm soát các ham muốn cá nhân, cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, cách lên thời gian biểu, đến cách tự giải trí khi không sử dụng máy tính. Đó là sự thay đổi đáng ngạc nhiên.

Trên thực tế, trẻ em thường không quá kỷ luật và tự giác, những kỹ năng cần thời gian luyện tập rất nhiều. Nhiều khi, trẻ em và kể cả người lớn, gặp khó khăn trong việc kiểm soát các ham muốn nhất thời để làm những việc hữu ích cho tương lai như học bài. Tuy nhiên, với nỗ lực, ai cũng có thể luyện tập để trở nên kỷ luật và tự giác hơn.

Với gia đình tôi, con ngày càng tiến bộ. Giờ đây, con sử dụng máy tính ít hơn và gần như không còn thấy khó chịu khi máy tính hết pin vào cuối ngày. Phương pháp này có thể áp dụng với các gia đình. Bạn có thể điều chỉnh theo từng hoàn cảnh, tùy thuộc vào thời gian bạn muốn cho con dùng máy tính.

Sự tiến bộ của con nhà tôi khiến tôi cân nhắc thử nghiệm tương tự với bản thân. Tôi sử dụng máy tính rất nhiều ở nơi làm việc và rất muốn có thể về nhà với con mà không cắm mặt vào màn hình điện thoại hay máy tính nữa. Tôi dự định sạc điện thoại vào mỗi tối và sử dụng thời lượng pin đó cho cả ngày mà không sạc thêm. Tôi rất háo hức thử nghiệm điều này.

Phan Nghĩa (Theo Lifehacker)