Rùng mình với hình ảnh hàng trăm ấu trùng sán dây lợn trong não trẻ chỉ vì hàng ngày cha mẹ cho ăn uống theo cách này

Theo đó, bé gái này là Trushika (tên bé đã được thay đổi), 8 tuổi ở Ấn Độ.

Bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Fortis sau khi bị đau đầu dữ dội và co giật trong sáu tháng chưa tìm rõ nguyên nhân.

Tại đây, các bác sĩ cho biết hình ảnh chụp CT não của bé gái cho thấy có sự hiện diện của 100 nang trong não, trên thực tế là trứng sán dây di chuyển từ dạ dày lên não thông qua máu.

Bé Trushika được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng nhiễm ấu trùng sán dây lợn hệ thần kinh trung ương.

Nguyên nhân, theo các bác sĩ có thể do cô bé đã ăn trái cây chưa được rửa sạch và thịt chưa được nấu kỹ. Bố mẹ cô bé đã thực sự rất bất ngờ khi nghe bác sĩ thông báo.

Chụp cắt lớp cho thấy những chấm tròn trong não của bé gái 8 tuổi chính là trứng của sán dây.

Các bác sĩ cho biết, trứng sán dây ở trong những loại thực phẩm này đã không được loại bỏ triệt để, chúng đã xâm nhập vào cơ thể.

Được biết, trước khi được đưa vào bệnh viện Fortis, cô bé được chỉ điều trị bằng steroid liều cao vì các bác sĩ đã nghĩ rằng đó là các triệu chứng của u nang não.

Tuy nhiên các triệu chứng không thuyên giảm, tình trạng của Trushika càng trở nên nghiêm trọng khi cơ thể em bắt đầu bị phù nề, trọng lượng cơ thể tăng 20kg khiến cô bé bị khó thở và không thể đi lại bình thường.

“Việc điều trị cho cô bé được bắt đầu bằng cách giảm sưng phù bằng thuốc giảm phù nề và sau đó là steroid và dần dần các nang (trứng sán dây) được điều trị bằng thuốc tẩy giun sán với albendazol dưới sự theo dõi nghiêm ngặt”, bác sĩ cho hay.

Ảnh chụp CT từ phía trước của trán cũng cho thấy rõ rất nhiều trứng sán dây.

Hiện, sau một thời gian điều trị, Trushika đã hồi phục và có thể đi học trở lại.

Cha của cô bé cho biết, vợ chồng họ đã cực kỳ may mắn khi con được điều trị kịp thời trước khi số trứng sán kia nở và gây tổn thương lên não.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận nhiễm ấu trùng sán dây lợn hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân gây bệnh động kinh phổ biến nhất trên toàn thế giới và ước tính là gây ra 30% các ca bệnh động kinh.

Khi sử dụng thuốc điều trị u nang não cho con không thấy thuyên giảm, cha mẹ bé đã đưa con đến bệnh viện nơi bé được chụp CT não và phát hiện ra nguyên nhân chính xác sau các triệu chứng của bệnh.

Nói về điều này, TS Praveen Gupta, Giám đốc Bệnh viện Thần kinh Fortis chia sẻ, nhiễm ấu trùng sán dây lợn hệ thần kinh trung ương đặc trưng bởi đau đầu, co giật động kinh và lú lẫn.

Theo vị tiến sĩ này, nhiễm sán dây não thường do ăn trái cây, rau chưa rửa sạch và thịt chưa nấu chín bị nhiễm sán dây lợn.

Như vậy, trường hợp của Trushika là lời cảnh tỉnh các bậc cha mẹ phải nâng cao nhận thức về chế biến thực phẩm an toàn, tránh khỏi việc bị nhiễm phải chứng bệnh này.

Nguồn: India, Dailymail