Sống khỏe mạnh và an toàn khi làm nghề Nail

Sản phẩm được dùng trong các tiệm Nail có thể có các hóa chất gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Hóa chất có thể đi vào cơ thể của bạn

Các Nguy Cơ Về Hóa Chất Của Nghề Nail

• Hít vào phổi hơi nước, bụi, hay hơi sương của sản phẩm;

• Để sản phẩm dính vào da hoặc mắt, hoặc;

• Nuốt sản phẩm khi nó dính vào thức ăn và nước uống không được che đậy, hoặc thuốc lá.

nghe-nail

Hóa chất ảnh hưởng từng cơ thể khác nhau. Hóa chất ảnh hưởng đến bạn như thế nào còn tùy thuộc vào việc bạn tiếp xúc với nó nhiều hay ít. Bạn có thể bị bệnh ngay lập tức, hoặc bị bệnh sau một thời gian. Phơi nhiễm có thể “đổ dồn,” đặc biệt là khi sử dụng nhiều sản phẩm cùng một lúc, khi các sản phẩm này được sử dụng ngày này qua ngày khác, hoặc khi tiệm không được thông gió đầy đủ.

Nếu bạn sử dụng hóa chất suốt ngày, hằng ngày, bạn có nhiều rủi ro bị bệnh hơn những người chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng cùng các loại hóa chất đó. Hãy thực hành các bước trong tập tài liệu hướng dẫn này để giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Hóa chất độc hại trong các sản phẩm dùng trong tiệm Nail, chẳng hạn như các chất đánh bóng, chất làm chắc móng, chất tẩy rửa móng, và chất lỏng làm móng nhân tạo, có thể chứa nhiều hóa chất.

Một số các hóa chất này có hại nhiều hơn những hóa chất khác. Trải qua thời gian sử dụng hoặc tiếp xúc với nồng độ cao và lặp đi lặp lại, hóa chất có thể gây tổn hại cho cơ thể hoặc gây ra phản ứng dị ứng. Mỗi người có những phản ứng khác nhau, không phải tất cả những người hít phải các hóa chất này hoặc bị chúng dính vào da đều bị những tác động này ngay lập tức hoặc trong tương lai.

Sau đây là một số hóa chất độc hại, chúng có thể nằm trong các loại sản phẩm nào, và chúng có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào:

• Acetone (thuốc tẩy sơn móng tay): gây đau đầu, chóng mặt; và gây khó chịu cho mắt, da, và cổ họng.

• Acetonitrile (chất tẩy keo dán móng tay): gây khó chịu cho mũi và họng; khó thở; buồn nôn; ói mửa; suy yếu và kiệt sức.

• Butyl acetate (sơn móng tay, tẩy sơn móng tay): gây đau đầu và khó chịu cho mắt, da, mũi, miệng, và cổ họng.

• Dibutyl phthalate (DBP) (sơn móng tay): gây buồn nôn và khó chịu cho mắt, da, mũi, miệng, và cổ họng. Tiếp xúc lâu ngày với nồng độ cao có thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng khác.

Tokyo nail Expo 2009 Takes Place

Lời khuyên: Hãy nói rõ cho bác sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe cho các bạn biết loại công việc các bạn đang làm và các hóa chất mà các bạn sử dụng. Hãy cho họ biết nếu các bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

• Ethyl acetate (sơn móng tay, tẩy sơn móng tay, keo dán móng tay): gây khó chịu cho mắt, dạ dày, da, mũi, miệng và cổ họng; nồng độ cao có thể gây ra ngất xỉu.

• Ethyl methacrylate (EMA) (ch ất lỏng làm móng tay nhân tạo): gây bệnh hen suyễn; gây khó chịu cho mắt, da, mũi, và miệng; đầu óc khó tập trung. Tiếp xúc trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ .

• Formaldehyde (sơn móng tay, làm cứng móng tay): gây khó thở, kể cả ho, lên cơn giống như bị hen suyễn, và thở khò khè; phản ứng dị ứng; gây khó chịu cho mắt, da, và cổ họng. Formaldehyde có thể gây ung thư .

• Isopropyl acetate (sơn móng tay, tẩy sơn móng tay): gây buồn ngủ, và gây khó chịu ở mắt, mũi và cổ họng.

• Methacrylic acid (sơn lót móng tay): gây bỏng da và khó chịu ở mắt, da, mũi, miệng, và cổ họng. Ở nồng độ cao, hóa chất này có thể gây khó thở .

• Methyl methacrylate (MMA) (sản phẩm làm móng tay nhân tạo, mặc dù  bị cấm sử dụng trong nhiều tiểu bang): gây bệnh hen suyễn, gây khó chịu ở mắt, da, mũi, và miệng; đầu óc khó tập trung; mũi không phân biệt được mùi.

• Hợp chất amoni (chất khử trùng): gây khó chịu ở da và mũi và có thể gây ra bệnh hen suyễn.

• Toluene (sơn móng tay, keo dán móng tay): làm da khô hoặc nứt, nhức đầu, chóng mặt và tê tê; gây khó chịu ở mắt, mũi, họng, và phổi; làm hư gan và thận; và gây nguy hại cho thai nhi trong thời kỳ thai nghén.

Báo cho chủ shop và bác sĩ của bạn biết về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà bạn nghĩ là do các sản phẩm bạn sử dụng tại nơi làm việc gây ra. Chủ shop phải có hành động kế tiếp khi được công nhân báo cáo các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Nguồn: Sống khỏe mạnh và an toàn khi làm nghề Nail

Cơ Quan Bảo Vệ Sức Khỏe và An Toàn Lao Động

Bộ Lao Động Hoa Kỳ

Theo Viet Time UK