Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

WASHINGTON, D.C. (AP) – Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều tiền để trả cho các chi tiêu.

Bộ Tài Chánh Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, nói rằng mức thâm thủng tăng $113 tỉ so với tài khóa 2017. Tình trạng nợ nần nhiều phần sẽ còn nặng nề hơn trong những năm tới đây qua việc chính phủ Trump ước tính mức thâm thủng sẽ vượt qua con số $1 ngàn tỉ trong năm 2019, gần bằng con số $1.1 ngàn tỉ của năm 2012.

Tình trạng thâm thủng ngân sách tệ hại hơn vì tiền thuế thu được không đủ để đáp ứng chi tiêu của chính phủ. Tài khóa của chính phủ Mỹ khởi sự từ Tháng Mười năm ngoái và chấm dứt vào Tháng Chín năm nay.

Mức thuế thu được coi như không tăng cho tài khóa này, trong khi mức chi tiêu gia tăng 3.2% vì Quốc Hội phê chuẩn thêm tiền cho ngân sách quốc phòng và các chương trình trong nước.

Khi Tổng Thống Trump ký ban hành luật giảm thuế $1.5 ngàn tỉ hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, các giới chức chính phủ cho hay sự phát triển kinh tế nhờ vào việc cắt giảm thuế này sẽ giúp có thêm tiền cho ngân sách, nhưng đến nay điều này không thấy xảy ra.

Ông Marc Goldwein, giám đốc đặc trách chính sách cho tổ chức Committee for a Responsible Federal Budget, một nhóm có khuynh hướng bảo thủ, kêu gọi giảm thâm thủng ngân sách, nói rằng “các con số về ngân sách cho thấy rất rõ là kinh tế phát triển nhanh hơn không ngăn được sự gia tăng thâm thủng.”

Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin nói thâm thủng ngân sách gia tăng là do chi quá nhiều chứ không phải vì cắt giảm thuế. (V.Giang)