Thư gửi mẹ của y tá Việt ở Mỹ giữa Covid-19

 

Con biết kể từ khi chọn theo đuổi ngành y tá ở Mỹ, mẹ luôn lo lắng con sẽ vất vả.

Rồi con được vào khoa hồi sức cấp cứu của một bệnh viện lớn ở Texas và dịch bệnh Covid-19 xảy đến với việc khoa con trở thành khoa hồi sức cấp cứu cho những bệnh nhân Covid-19, mẹ đã khuyên con nên xin nghỉ việc. Và mới đây, khi tình trạng các ca covid đang ngày một leo thang tại nơi con sống, mẹ càng quả quyết bảo con đi xin việc khác nhẹ nhàng hơn để làm, rồi có thể lập gia đình để ổn định cuộc sống. Mẹ nói là con gái chỉ cần có cuộc sống an nhàn sung sướng là tốt nhất.

Nhưng mẹ có biết không, cuộc sống an nhàn và sung sướng mà mẹ hướng đến cho con không phải là điều con muốn. Khi còn ở Việt Nam, con đã được nuôi lớn trong sự dạy dỗ rằng nhiệm vụ chính và mục đích của người con gái là lấy được một tấm chồng tốt, sinh con, và chăm sóc chồng con. Chính vì vậy, con gái phải đảm đang, phải khéo léo để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Con gái không cần học cao học nhiều mà chỉ cần học đủ để có một công việc nhẹ nhàng thuận lợi cho việc chăm chút gia đình sau này.

Tuy nhiên, con lại không hợp với cuộc sống như vậy. Trong khi các bạn gái đồng trang lứa mơ mộng về anh bạn trai lý tưởng hay một gia đình trong mơ thì con mơ về những chuyến phiêu lưu đến những vùng đất mới, những cơ hội được học thêm những kiến thức mới và những sự trải nghiệm cuộc sống mới mẻ. Sự cầu nguyện được đáp lời, con đã được có cơ hội đi du học ở Mỹ và rồi được ở lại làm việc tại nơi này. Con đã luôn nỗ lực cho ước mơ, đam mê và lý tưởng của mình mẹ nhỉ.

Hồi sức cấp cứu là một trong số những đam mê đó cho dù làm việc ở nơi này có vất vả, mệt mỏi và có lúc khiến con đau lòng. Con luôn tin rằng nơi này là môi trường rèn luyện tốt cho các kinh nghiệm và kiến thức của con. Có lẽ, làm việc với bệnh nhân covid-19 là một phần sứ mệnh con phải hoàn thành. Cho dù cực, nhưng con vẫn vui vì giúp đỡ được nhiều người, đặc biệt là trong lúc họ và gia đình họ cô đơn và sợ hãi nhất. Con không bao giờ thấy hối hận khi chọn theo đuổi hồi sức cấp cứu.

Mẹ, con biết mẹ yêu con nhiều và mong muốn con có được cuộc sống tốt nhất. Nhưng cuộc sống tốt nhất chưa chắc đã là cuộc sống hạnh phúc nhất. Mẹ có nhớ không, con nói với mẹ nếu bây giờ về Việt Nam và chỉ có ở nhà, rồi đi chơi, ăn uống tụ tập với các bạn không thôi, con sẽ buồn chán lắm đấy. Con thích được cố gắng học hỏi và đương đầu với những thử thách mới, đây mới chính là cuộc sống của con. Con hạnh phúc vì được tự do bay nhảy dưới bầu trời riêng của mình. Vì vậy mẹ à, khi nhìn thấy con vất vả, con hy vọng thay vì nói với con là hãy từ bỏ, mẹ sẽ nói với con là hãy tiếp tục tiến lên phía trước.

Liz Nguyen

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-gui-me-tu-chien-truong-covid-19-o-my-4126817.html