Tiền, khi cho vay là ‘bằng hữu’, khi đòi lại là ‘kẻ thù’: Đã bao người rơi vào tình huống này?

 

Người ta nói, làm người thì nên “tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”, thế nhưng có nhiều lúc khi cho vay tiền là bằng hữu, khi đòi lại là kẻ thù. Biết bao người trở bạn thành thù cũng chỉ vì tiền.

Tiền là thứ không thể thiếu trong cuộc sống này. Và cũng nhờ tiền chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấu người bên cạnh mình.

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Một đời người, sẽ không tránh được những lúc cần kíp phải dùng đến tiền. Có thể cho bạn vay tiền vô điều kiện vào lúc bạn cần nhất, đó chính là quý nhân trong cuộc đời bạn. Và như vậy, hãy nhớ thật kỹ, đừng làm tổn thương người đã giúp bạn khi bạn cần giúp đỡ nhất.

Vay tiền, cảm giác đó thật đau!

Nhưng nếu thứ mà bạn muốn vay và sau đó được cho vay một cách vô điều kiện, đó không phải là tiền nữa, mà là sự tín nhiệm, là sự động viên cổ vũ.

Vậy nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn có rất nhiều người lo lắng rằng: Họ đứng khi cho vay tiền và phải quỳ để đòi nợ. Tiền, khi cho vay là tình cảm, khi đòi lại là kẻ thù.

Thời buổi này, khi bạn rơi vào tình cảnh khó khăn, việc gì khó nhất? Chẳng phải vay tiền rất khó đó sao?

Thế nên người sẵn sàng cho bạn vay tiền, đó nhất định là quý nhân của bạn. Và thời buổi này, người như thế không nhiều. Nếu may mắn có được người như vậy trong đời, hãy trân trọng!

Họ giúp bạn, chỉ vì một mục đích, đó là hy vọng bạn có thể sống tốt hơn! Thế nên hãy biết ơn đến những người sẵn sàng bỏ tiền ra vì bạn, cho dù họ là người thân, người yêu hay bạn bè, bởi tiền, đối với ai cũng vậy, chẳng mấy khi là đủ để tiêu…

Người sẵn sàng cho bạn vay tiền, không phải vì họ nhiều tiền, cũng không phải vì họ ngốc mà là bởi ở thời khắc đó, họ đã cho rằng bạn quan trọng hơn tiền.

Theo lẽ tự nhiên, có vay thì có trả. Khi ta vay ai một món tiền nghĩa là ta đang nhận ở người đó một món nợ không chỉ đơn thuần là vật chất mà còn là ân nghĩa.

Thế nhưng ở đời, nhiều người vay tiền không muốn trả. Có người “xù nợ”, có người trả nợ nhưng lại mang niềm oán giận người cho vay.

Theo luật nhân quả, đó là cách họ đang gieo nghiệp nghèo cho mình mà không hề hay biết.

Một lần bất tín vạn lần bất tin, đừng bao giờ quỵt tiền nợ dù bạn có khó khăn đến nhường nào đi nữa.

Vì như vậy không những đánh mất mối lương duyên tốt đẹp mà còn tự đạp giá trị bản thân xuống vũng bùn.

Tình cảm bạn bè là thứ quý giá, tìm được người sẵn lòng giúp đỡ ta khi khó khăn lại càng đáng phải trân quý hơn.

Ảnh minh họa

Khi các thành viên trong gia đình hay bạn bè hỏi vay tiền, bạn chắc chắn cần xem xét thật kỹ lưỡng để tránh đưa mình vào các tình huống bất trắc không lường trước được. Dưới đây là một số lời khuyên khá hữu ích bạn nên cân nhắc trong vấn đề nhạy cảm này.

Không đụng đến tiền hưu trí

Hãy bảo vệ số tiền này như bảo vệ chính bản thân và gia đình mình vậy. Tuyệt đối không để bất kỳ ai đụng vào nó. Bạn không những có nguy cơ phải trả tiền phạt và lệ phí vì rút tiền tiết kiệm hưu trí quá sớm mà còn có thể gặp bất lợi khi mất đi các khoản lãi có thể phát sinh của các khoản tiết kiệm đó.

Không cho vay mạo hiểm

Cho bạn bè hay người thân vay tiền giống như đánh… một canh bạc. Tuyệt đối không cho vay nếu việc cho vay đẩy tình hình tài chính của bạn vào tình thế nguy hiểm. Cho vay tiền chẳng bao giờ là ý hay cả nhưng nếu buộc phải cho vay thì phải luôn nhắc nhở trong đầu rằng bạn khó có thể nhìn thấy những món tiền ấy một lần nữa. Bớt xén tiền chi tiêu của bản thân ngày qua ngày sẽ làm tăng thêm gánh nặng tài chính cho chính bạn và có thể đẩy mối quan hệ của bạn với người vay tiền vào sự căng thẳng, rạn nứt.

Cân nhắc trước những lý do vay tiền

Phải chăng họ cần tiền trong các trường hợp khẩn cấp như vừa mới mất việc, hóa đơn viện phí bất thình lình hay bởi họ quản lý tài chính quá kém? Vay tiền để sử dụng cho mục đích cải thiện cuộc sống? Hay thanh toán tiền đặt cọc? Học phí? Hãy cố gắng tìm ra lý do chính xác rồi sau đó mới đưa ra quyết định có cho vay hay không.

Hỏi ý kiến vợ/chồng trước khi cho vay tiền

Nói chuyện với vợ/chồng về ý định cho ai đó vay tiền không những có thể “cứu” lấy những khoản tiền đó mà còn có thể cứu lấy hôn nhân của chính bạn. Giả sử, hai bạn bất đồng ý kiến về việc cho người nào đó vay tiền, chắc chắn không khí sẽ trở nên vô cùng nặng nề. Hãy chia sẻ quan điểm với nhau và trao đổi thật nghiêm túc để cùng đưa ra một quyết định chung.

Ngọc Khánh (tổng hợp)