TIN NHANH: Động đất mạnh 6 độ Richter làm rung chuyển cả bán đảo Alaska

 

Theo Reuters đưa tin, cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) vừa thông báo phía Nam bán đảo Alaska bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 6 độ Richter vào sáng 19/7 (giờ địa phương).

Theo cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, chấn tiêu của trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 17km, cách thành phố Sand Point, Alaska khoảng 100km về phía Nam-Tây Nam.

Trận động đất xảy ra gần đây nhất ở Mỹ với cường độ tương tự là ở gần khu vực Vanuatu khoảng 2 ngày trước.

TIN NHANH: Động đất mạnh 6 độ Richter làm rung chuyển cả bán đảo Alaska - ảnh 1

Động đất mạnh 6 độ Richter rung chuyển bán đảo Alaska của Mỹ – Ảnh 1.(Nguồn: AFP)

Đầu năm nay, Alaska cũng đã chứng kiến một trận động đất lớn tới 8,2 độ Richter khiến cho cả khu vực Chiniak rung chuyển.

Trận động đất có chấn tiêu nằm ở độ sâu 10km và nằm cách Chiniak 256km về phía Đông Nam. Cảnh báo sóng thần cũng đã được các nhà chức tránh thông báo và các cư dân sống dọc Vịnh Alaska đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Nếu có gặp phải động đất, bạn có thể ứng phó với những kinh nghiệm sau đây:

TIN NHANH: Động đất mạnh 6 độ Richter làm rung chuyển cả bán đảo Alaska - ảnh 2

Ảnh minh họa.

1. Hãy để ý các loại động vật nuôi, khi có dư chấn chúng sẽ cuộn tròn trong tư thế 1 bào thai, bạn cũng nên làm theo cách này. Bạn có thể sống sót trong 1 khoảng trống nhỏ hơn. Hãy đến cạnh 1 vật, cạnh 1 ghế sô pha, cạnh 1 vật to lớn đồ sộ mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại 1 khoảng trống bên cạnh nó.

2. Nếu đang ở trên giường thì việc đầu tiên bạn nên làm là lăn khỏi giường. 1 khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần giường.Mach ban cach ung pho voi dong dat cuc huu ichẢnh minh họa.

3. Tuyệt đối không đứng dưới ô cửa và gầm cửa khi động đất xảy ra.

4. Tránh đứng dưới những vật có thể rơi xuống, tránh đứng gần cửa kính.

5. Không đi đến cầu thang. Chúng rất dễ bị sập ngay cả khi động đất không làm sập chúng thì những người bỏ chạy có thể làm chúng sập đổ bất cứ lúc nào.

6. Nếu đang ở trong phòng làm việc, xung quanh 1 chiếc bàn với giấy tờ chất đống cũng sẽ an toàn vì có khoảng trống lớn xung quanh các đống giấy này.Làm ngực nở mà không phẫu thuật. Đến các bác sĩ cũng kinh ngạc

7. Khi động đất cần tắt nguồn khí gas, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào, để phòng khi nhà bị sập thì không bị mắc kẹt, lấy túi đựng đồ ăn kiểu lương khô và nước uống.

8. Động đất xảy ra lúc bạn đang lái xe ngoài đường thì ngừng xe, tránh xa các cột điện, dây điện, đường cầu.

Sau khi động đất xảy ra, bạn nên:

1.Xem có ai bị thương không, không di chuyển người bị thương trừ khi họ đang ở gần dây điện, nguồn điện, những nơi nguy hiểm khác. Gọi điện cho các nhà chức trách. Nếu đang bị mắc kẹt, cố gắng chui ra khỏi đống đổ nát, phát tín hiệu, gây tiếng động để bất cứ ai có thể nhìn thấy bạn.

2.Cần có tâm thế chuẩn bị, không chủ quan vì rất có thể có những đợt dư chấn hoặc động đất khác xảy ra.

3.Mở radio, tivi nghe các tin tức liên quan và các lời khuyên của chuyên gia.

4.Nếu ngửi thấy mùi hôi, nên tắt đường gas, mở cửa sổ và ra ngoài ngay lập tức.

Động đất là thiên tai không thể dự báo trước, cho nên khi có động đất xảy ra, nếu có kiến thức ứng phó với động đất, chúng ta có thể hoàn toàn chủ động tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.