Tôm, cá Việt 4 ngày có 3 tin vui tại thị trường Mỹ

 

Chính quyền Mỹ đã chính thức thông báo áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế mới này sẽ có hiệu lực từ 24.9 tới và sẽ tăng lên 25% trong đầu năm sau. Liệu tôm, cá Việt Nam có tận dụng được cơ hội này để tăng xuất khẩu vào Mỹ?

Nhiều ý kiến cho rằng, khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới lớn Mỹ – Trung diễn ra, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để tăng thị phần tại Mỹ.

4 ngày 3 “tin vui”

Những ngày qua, tôm cá Việt Nam liên tục nhận tin vui từ thị trường Mỹ. Đầu tiên, ngày 10.9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12, giai đoạn từ 1.2.2016- 31.1.2017). Theo đó, mức thuế cho công ty Fimex (Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, bị đơn bắt buộc) là 4,58% và mức thuế áp dụng cho tất cả các công ty khác cũng bằng với Fimex.

Như vậy, mức thuế CBPG tôm Việt Nam tại Mỹ đã giảm từ trên 25% xuống chỉ còn dưới 5%. Đây được xem như một thắng lợi bước đầu của ngành tôm Việt Nam sau nhiều năm bị “kiện cáo” tại thị trường Mỹ. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.

Chỉ trong 4 ngày, tôm, cá Việt Nam nhận đến 3 tin vui từ thị trường Mỹ, chưa
Chỉ trong 4 ngày, tôm, cá Việt Nam nhận đến 3 tin vui từ thị trường Mỹ, chưa kể Mỹ đã chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có thủy sản.

Chỉ 3 ngày sau đó, cũng chính DOC đã ban hành kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1.8.2016 đến 31.7.2017 đối với sản phẩm cá tra – basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Theo đó, mức thuế sơ bộ cho hai bị đơn bắt buộc là 0 USD/kg và 1,37 USD/kg; thuế suất cho các bị đơn tự nguyện là 0,41 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Mức thuế này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó POR13. DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ, dự kiến vào khoảng tháng 1.2019.

Tiếp đó, ngày 14.9, Cục Kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ) vừa đề xuất công nhận hệ thống quản lý ngành cá Việt Nam tương đương với Mỹ, đồng nghĩa với việc Mỹ đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào thị trường này.

Đây thực sự là những tin vui cho ngành tôm, cá tra Việt Nam. Riêng với cá tra, việc được FSIS đề xuất công nhận là một nỗ lực lớn của toàn ngành khi mà trước đó, Luật Farmbill, sau đó là Chương trình Thanh tra cá da trơn đã khiến xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đã giảm mạnh từ giữa năm 2017 đến nửa đầu năm nay.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP nhận định, việc FSIS đề xuất công nhận hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Mỹ chứng minh quy trình sản xuất cá tra của Việt Nam được tổ chức kiểm soát tốt và hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam không chỉ riêng ở thị trường Mỹ mà còn ở các thị trường nhập khẩu khác hiện nay.

Trong khi đó, với những lợi thế về giá bán sản xuất thấp, sự có mặt lâu đời tại thị trường Mỹ cộng thêm việc tôm, cá liên tục được giảm thuế chống bán phá giá, Việt Nam có thêm nhiều điều kiện để cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm thủy sản Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.